Thế giới

Nỗi khổ thầm kín của bà chủ Nhà Trắng Michelle Obama

Nguồn gốc Mỹ - Phi đã khiến Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama phải chịu rất nhiều áp lực kể từ khi chồng bà, Tổng thống Barack Obama ra tranh cử, chạy đua giành chức Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, bà chủ Nhà Trắng đã nghĩ ra nhiều cách đơn giản mà hiệu quả để giải tỏa áp lực.
Bà Obama từng phải đấu tranh với những quan niệm sai lầm vì nguồn gốc Mỹ - Phi của mình trong suốt cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008, chiến dịch tranh cử giúp chồng bà trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ. Đồng thời, bà Michelle cũng trở thành Đệ nhất phu nhân da màu đầu tiên của Mỹ.
 

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Trong thời gian gần đây, trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ cảnh sát tấn công người da màu ở Mỹ cũng như bạo động cũng có liên quan đến người da màu ở Baltimore, bà Michelle càng phải đối mặt với nhiều áp lực hơn trong vấn đề nhạy cảm này.

"Vì có khả năng trở thành Đệ nhất phu nhất có nguồn gốc Mỹ-Phi đầu tiên, tôi cũng từng trở thành mục tiêu của một loạt các câu hỏi và suy đoán. Tôi phát hiện ra sự lo ngại cùng nhận thức sai lầm của nhiều người khác khi nói chuyện với họ. Tôi sẽ trở thành kiểu đệ nhất phu nhân gì? Tôi sẽ nắm giữ những trọng trách gì? Sự thực là những câu hỏi tương tự như thế sẽ được đặt ra cho vợ của bất kỳ ứng viên nào", bà Obama chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần qua.

Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng nhắc lại việc tạp chí The New Yorker năm 2008 từng đăng tải hình ảnh vợ chồng ông Obama. Tờ này đã chế nhạo bà Michelle như là một nhân vật cấp tiến.

"Đó là hình hoạt họa vẽ tôi với mái tóc quăn dài khổng lồ cùng một khẩu súng máy", bà Obama cho biết.
 

Gia đình Tổng thống Obama chụp ảnh lưu niệm trước cửa Nhà Trắng.

Theo Đệ nhất phu nhân, hình ảnh ấy là một sự mỉa mai và nó khiến bà tự hỏi mọi người đang nhìn mình theo cách nào.

Bà Michelle cũng nhớ lại nhiều bình luận khác của truyền thông. Hãng tin Fox News từng chế nhạo rằng bà là "bạn nối khố cùng màu da của chồng" và "bảo mẫu của ông Obama (baby mama)" - một từ lóng này sau đó được dùng ở Mỹ để chỉ một bà mẹ đơn thân.

"Trong suốt thời gian đó, nhiều đêm tôi mất ngủ vì băn khoăn về những gì mọi người nghĩ về tôi. Tôi phải lờ đi tất cả những điều đó và quyết định sống thật với chính mình. Cảm giác thất vọng và bị cô lập - có thể khiến bạn cảm thấy rằng cuộc đời của bạn chẳng đáng kể gì. Những cảm xúc đó rõ ràng đang tồn tại trong cộng đồng Mỹ gốc Phi ở Baltimore, Ferguson cũng như rất nhiều khu vực khác trên khắp đất nước này", bà Obama nhấn mạnh.

Đặc biệt, bà chủ Nhà Trắng cũng chia sẻ cách để giải tỏa những áp lực mà bà phải đối mặt.

"Tôi làm vườn, lắc vòng trên bãi cỏ Nhà Trắng cùng bọn trẻ. Tôi tập theo vài bà mẹ đang nhảy trên tivi. Tới cuối ngày, tôi nhận ra rằng hành trình đó tự do một cách lạ thường", phu nhân Michelle cho biết.

"Song song với việc quản lý và hiểu rõ chính sách, tôi cũng nỗ lực để đảm bảo rằng, những việc tôi làm sẽ nhận được sự ủng hộ của các gia đình và trẻ em. Điều đó có nghĩa là tôi phải nỗ lực sáng tạo và nghĩ ra những ý tưởng độc đáo", Đệ nhất phu nhân Michelle chia sẻ.
 
 
Theo Phương Đăng (Dân Việt)