Thế giới

Nơi có thể diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump - Kim Jong-un?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như bị giới hạn di chuyển trong bán kính 3.200 km.
Nơi có thể diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump - Kim Jong-un?
Thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ có thể được lựa chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Theo tờ New York Times, Mông Cổ có thể là địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vì quốc gia này đáp ứng yêu cầu về khoảng cách di chuyển của ông Kim Jong-un cũng như là một lãnh thổ trung lập.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như bị giới hạn di chuyển trong bán kính 3.200 km. Chiếc máy bay thời Liên Xô của ông không thể bay xa hơn khoảng cách này mà không dừng tiếp nhiên liệu.

Nơi có thể diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump - Kim Jong-un?
Các máy bay của Triều Tiên khó có thể di chuyển đường dài.

Chiếc máy bay chở khách IL-62 của Triều Tiên có tầm bay 10.000 km, nhưng các chuyên gia cho rằng họ không chắc chắn liệu nó có thể bay an toàn trên quãng đường xa như vậy.

Ông Dean Cheng, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu châu Á của Hiệp hội Di sản, cho biết rằng Triều Tiên cũng sở hữu 2 máy bay Tupolev Tu-204 có tầm hoạt động khoảng  5.800 km, tương tự như máy bay Boeing 757.

Mông Cổ trước đây từng tổ chức các cuộc đàm phán giữa quan chức Nhật Bản và chính phủ Triều Tiên. Cựu Tổng thống Mông Cổ, ông Tsakhiagiin Elbegdorj hồi tháng 3 đã đề cập tới các sự kiện này trong thông điệp mời hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Donald Trump tới thành phố Ulaanbaatar.

“Một sự đột phá được chờ đợi từ lâu. Đây là một lời mời: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Ulaanbaatar”, ông Elbegdorj nói. “Mông Cổ là lãnh thổ trung lập và phù hợp nhất. Chúng tôi từng tổ chức các cuộc gặp quan trọng, trong đó có cuộc gặp giữa Nhật Bản và Triều Tiên”.

Nơi có thể diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump - Kim Jong-un?
Ông Kim Jong-un di chuyển bằng tàu hỏa trong chuyến thăm tới Trung Quốc vào tháng 3.

Lần duy nhất ông Kim Jong-un rời khỏi bán đảo Triều Tiên từ khi trở thành lãnh đạo tối cao của Bình Nhưỡng (năm 2011) là chuyến thăm hồi tháng 3 năm nay tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Phương tiện di chuyển của ông là tàu hỏa.

Đầu tuần này, ông Trump cũng tiết lộ rằng các địa điểm tổ chức cuộc gặp với ông Kim Jong-un đang được xem xét. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết 5 địa điểm đang được cân nhắc, nhưng chắc chắn không diễn ra tại Mỹ.

Panmunjom, thành phố nằm trong khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cũng có thể được lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Donald Trump. Thành phố này sẽ tổ chức cuộc gặp giữa Tồng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim Jong-un vào tuần tới.

Trong trường hợp ông Kim Jong-un đồng ý rời khỏi châu Á, 4 thành phố ở châu Âu có thể được lựa chọn. Thành phố Geneva ở Thụy Sĩ từng tổ chức cuộc gặp lịch sử năm 1985 giữa nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan.

Thụy Điển cũng bày tỏ muốn tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại thành phố Stockholm. Hai thành phố ứng cử viên còn lại là Helsinki ở Phần Lan và Oslo ở Na Uy.

Theo Huy Phong (Dân Việt)
Tin mới hơn