Thế giới

Nobel Hòa bình 2017 xướng tên Chiến dịch xóa bỏ vũ khí hạt nhân

Vào đúng 4 giờ chiều ngày 6/10 giờ Việt Nam, Ủy ban Nobel đã công bố chủ nhân của Giải Nobel Hòa bình 2017. Theo đó, giải thưởng danh giá này đã thuộc về Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN).


Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, bà Berit Reiss-Andersen, thông báo giải Nobel Hòa bình 2017 (Ảnh: Reuters)

ICAN là một liên minh gồm các tổ chức phi chính phủ từ khoảng 100 quốc gia trên khắp thế giới.

Năm ngoái, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã giành Nobel Hòa bình nhờ các nỗ lực to lớn của ông nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại nước này.

Nobel Hòa Bình là giải Nobel thứ 5 trong số 6 được công bố trong mùa giải năm nay, sau các giải Nobel Vật lý, Y học, Hóa học và Văn học được công bố từ 2-5/10. Giải Nobel cuối cùng của mùa năm nay - Nobel Kinh tế - sẽ được công bố vào ngày 9/10.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và là nhà phát minh người Thụy Điển sáng lập. Giải Nobel đầu tiên được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901, năm năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.

Theo nguyện vọng của Nobel, giải Nobel Hòa bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel, tại thủ đô Oslo của Na Uy, trong khi các giải khác được trao ở Stockholm, Thụy Điển.

Mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 930.000 USD).

Theo An Bình (Dân Trí)Tin mới hơn