Thế giới

Nổ nhà máy hóa chất ở Texas sau siêu bão Harvey

Hai vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy hóa chất của tập đoàn Arkema tại Texas ngày 31/8. Nó vốn đã đứng trước nguy cơ phát nổ do ngập lụt sau siêu bão Harvey.

Arkema đã xác nhận về hai vụ nổ và cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 2h ngày 31/8 (theo giờ địa phương).

"Chúng tôi muốn cảnh báo người dân rằng các sản phẩm được trữ ở nhiều nơi tại địa điểm trên và vẫn tồn tại nguy cơ xảy ra các vụ nổ khác", Reuters dẫn thông cáo của Arkema.

"Xin đừng trở lại khu vực bên trong khu sơ tán cho đến khi giới chức thông báo mọi việc đã an toàn", công ty này cho biết.

No nha may hoa chat o Texas sau sieu bao Harvey hinh anh 1

Texas vẫn đang đối mặt với tình trạng ngập lụt nghiêm trọng sau bão Harvey. 

Trước đó, ngày 30/8, các quan chức quận Harris (bang Texas) đã ra lệnh sơ tán trong bán kính 3 km từ nhà máy thuộc sở hữu của tập đoàn Pháp Arkema.

Hãng thông tấn Pháp dẫn lời ông Rich Rowe, chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Arkema, nói họ đã cho sơ tán một số thiết bị vì sự an toàn của nhân viên sau khi hệ thống làm mát tại nhà máy bị hư hại nghiêm trọng.

"Ngay bây giờ, nhà máy đang bị ngập khoảng 1,8 m, một việc chưa từng có", ông Rowe nói trong một thông báo. "Chúng tôi không thể sử dụng nguồn điện chính cũng như cả hai nguồn điện dự phòng".

Nhà máy này sản xuất những hợp chất được sử dụng rộng rãi cho mục đích thương mại bao gồm chất dẻo, dược phẩm và vật liệu xây dựng. Những thứ này đều có thể cháy nếu không được làm mát ở nhiệt độ thích hợp.

Theo ông Rowe, nhiều biện pháp phòng ngừa đã không thể được thực hiện vì nhà máy bị ngập.

Theo P.Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)