Thế giới

Nổ lớn rung chuyển Manhattan ở New York, 29 người bị thương

Một vụ nổ lớn ở ngay trung tâm Manhattan ở New York khiến ít nhất 29 người bị thương. Cảnh sát đang phong toả địa điểm thứ hai ngay gần đó.

Cảnh sát và lực lượng cứu hoả cho biết hiện đang điều tra vụ việc. New York Daily News trích lực lượng chức năng nói cảnh sát tới hiện trường vào khoảng 8h30 tối 17/9 giờ địa phương (7h30 sáng nay giờ VN). 

Chi tiết cụ thể về nguyên nhân của vụ nổ hiện chưa được cập nhật. Báo cáo sơ bộ cho thấy ít nhất 29 người bị thương, theo NY Post và ABC News. Đại diện lực lượng cứu hoả nói các thương vong không đe doạ tính mạng. 

No lon rung chuyen Manhattan o New York, 29 nguoi bi thuong hinh anh 1
Một người bị thương được đưa ra khỏi hiện trường vụ nổ. Ảnh: NY Daily News

Phát biểu với báo giới, thị trưởng New York De Blasio nói vụ nổ không phải là tấn công khủng bố nhưng nói đó là hành động "cố ý". 

Một địa điểm khả nghi thứ hai cách đó 4 dãy nhà cũng đang được lục soát. NY Post nói cảnh sát đã bắt được một nghi can cách khu vực nổ khoảng 8 dãy nhà và đang thẩm vấn. 

"Giống như bầu trời phát nổ"

Hai toà nhà bên cạnh khu nhà này đã được sơ tán. "Đêm nay rất yên tĩnh rồi đột nhiên có vụ nổ bom này", Jakir Aussin, người làm ở cửa hàng Dunkin Donuts ở phố 23 với đại lộ 6, nói với NY Post. "Tôi nghĩ ngay là 'Chúa ơi, bom rồi' nên tôi đã nằm ngay xuống sàn". 

"Tôi nhìn ra phía ngoài thì thấy toàn kính vỡ và báo động ở các xe hơi kêu ầm ĩ - tôi vẫn không hiểu là chuyện gì đang diễn ra", anh nói thêm. 

Những nhân chứng khác miêu tả vụ nổ rất lớn. Một người tweet: "Lớn gấp trăm lần tiếng sấm".

Mùi thuốc nổ tràn ngập trong không khí, người dân từ các quán bar và nhà hàng gần đó tràn hết ra đường. "Lớn hơn tất cả tiếng sấm tôi từng nghe", Liz Mandel viết trên Twitter. "Giống như bầu trời phát nổ. Cả toà nhà rung chuyển." 

No lon rung chuyen Manhattan o New York, 29 nguoi bi thuong hinh anh 2
Lính cứu hoả ở hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters 

Mọi người bắt đầu chạy và la hét 

Một nhân chứng nói anh nghe thấy vụ nổ khi đang vào ga điện ngầm ở phố 23 cùng với gia đình. Ryan McMillen quay lại và thấy phần sau của một chiếc xe SUV bị "nổ tung hoàn toàn."

"Mọi người bắt đầu chạy và la hét," McMillen nói với tờ Daily News. New York Post nói một thùng chứa rác bị nổ tung trong vụ này khiến các căn hộ ở toà nhà 14 tầng gần đó vỡ hết cửa sổ.

Một người dân nói vụ nổ “điếc tai” ngay ngoài khu nhà cho người mù ở số 135 phố W. 23. Reuters nói hiện Cơ quan Điều tra Liên bang FBI và An ninh Nội địa đã tham gia điều tra vụ nổ.

Các nguồn tin cảnh sát nói vụ việc có thể do một thiết bị đánh nổ tự chế. Người phát ngôn Nhà Trắng nói Tổng thống Obama đã được "thông báo về vụ việc" và cho biết ông sẽ được cập nhật thêm khi có thêm chi tiết về vụ việc. 

No lon rung chuyen Manhattan o New York, 29 nguoi bi thuong hinh anh 3
Người dân đổ ra ngoài đường sau vụ nổ ở khu Chelsea, Manhattan. Ảnh: NY Daily News

Cùng ngày, ở bên kia bờ sông Hudson, một vụ nổ ở bang New Jersey đã khiến một giải chạy từ thiện ở Seaside Park buộc phải huỷ bỏ.

Ít nhất ba thiết bị phát nổ đơn giản đã được phát hiện ở một thùng rác. Không có thương vong nào trong vụ nổ ngày.

Vụ nổ xảy ra sau gần 1 tuần kỷ niệm 15 năm vụ khủng bố 11/9 khiến 3.000 người thiệt mạng.

Theo Mai Anh - Thanh Tuấn (Zing.vn)Tin mới hơn