Thế giới

Những người ủng hộ Donald Trump, họ là ai ?

Sẽ là dễ hiểu nếu bà Clinton giành được số phiếu áp đảo, tuy nhiên càng ngày dân chúng lại càng có vẻ thiên về phía ông Trump – người được cho là nói dối như thần. Tờ The Daily Wire đã phân tích đặc điểm của những người ủng hộ vị doanh nhân đến từ New York và phân loại thành 3 nhóm sau đây.

Sau nhiều lần rớt lại đằng sau, cuối cùng thì tỷ phú Donald Trump đã bứt phá vượt lên trên bà Hillary Clinton trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất, dù khoảng cách là không lớn. Tờ The Daily Wire đã phân tích đặc điểm của những người ủng hộ vị doanh nhân đến từ New York và phân loại thành 3 nhóm sau đây.

1.Nhóm người tin tưởng chân thành

Những người tin tưởng chân thành nghĩ rằng Trump sẽ đấu tranh cho lợi ích của họ. Họ nhìn Trump như một nạn nhân của chế độ: truyền thông luôn luôn nói quá về Trump, những câu chuyện về ông ấy luôn bị tam sao thất bản. Trump đã thành công khi đưa cho nhóm người này "miếng thịt ngon". Ông ta thường phàn nàn về việc bị trích dẫn sai. Trump đã từng chỉ trích phóng viên Megyn Kelly đài Fox News hàng tuần liền vì ông cho rằng mình đã bị đối xử không công bằng.

Đối với nhóm ủng hộ này, bất kể những gì Trump nói, thậm chí dối trá một cách yếu đuối thì đều được cho là sự thực. Ông ấy có thể nói tất cả mọi thứ và mọi nỗ lực để vạch mặt Trump đều được coi là hành động điên rồ. Nhóm ủng hộ Trump theo kiểu này tương tự với những người cuồng tín Obama năm 2008.

2. Những người theo chủ nghĩa dân chủ tỉnh táo

Những người này biết rõ lúc nào Trump nói dối nhưng họ không quan tâm. Milo Yiannopoulos – người ủng hộ độc lập lớn tiếng nhất và cũng không hề ngờ nghệch khi nói rằng Trump được lợi từ chủ nghĩa dân tộc da trắng từng bị chỉ trích là phân biệt chủng tộc, kỳ thị phụ nữ và bài Do Thái. Đảng cánh tả đã dựa vào phân biệt ngôn ngữ và chủng tộc để giành thắng lợi, do đó Trump cũng có thể dựa vào chính điều này để lật ngược tình thế. Đảng cánh tả nói dối và vì thế Trump cũng có thể nói dối.

Những lời nói dối của Trump đại diện cho những nạn nhân của "ý thức chính trị nghiêm túc" - né tránh cách biểu đạt về ngôn ngữ hay hành động nào đó được coi là xúc phạm, loại trừ hay áp bức một nhóm người nào đó trong xã hội. Không quan tâm đến phong trào chủ nghĩa dân tộc da trắng là không đúng đắn, Trump đứng về phía họ và những lời nói dối của ông đủ để nhiều người trong số này tin tưởng. Họ không có quy định và Trump cũng không có quy tắc. Bằng cách đứng về phía những lời nói dối của Trump, họ có được sức mạnh hơn cả sự thật và trở thành một phần của "ý thức chính trị không nghiêm túc".

3. Đám đông không còn tin tưởng vào đường lối cũ

Có một đám đông ủng hộ Trump - những người già, họ không quan tâm Trump có nói dối hay không. Họ đơn thuần tin vào lời hứa của Trump sẽ đưa nước Mỹ trở nên tuyệt vời thêm một lần nữa. Trong mắt họ, lời nói dối của Trump thực sự giúp ông đánh bóng hình ảnh bởi lời nói dối tự nguyện chính là không tự nguyện làm thỏa mãn thực tế chính trị đến nhẫn tâm. Đơn giản là Trump nói dối chính trị gia - những người vẫn đang nói dối dân chúng.

Chiến dịch của Trump đã bước vào tháng thứ 9 và đây là lúc để họ nhận ra Trump có thể là "người yêu" nhưng không thể là "cô gái bạn đem về ra mắt gia đình".

Theo Anh Sa (Cafef.vn/Trí Thức Trẻ)