Thế giới

Những lời nhắn đầu tiên từ đội bóng Thái mắc kẹt trong hang động

Địa hình hiểm trở trong hang Tham Luang nơi đội bóng Thái mắc kẹt

Đặc nhiệm của hải quân Thái Lan vừa chuyển những lời nhắn đầu tiên sau 2 tuần mắc kẹt của 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên tới tay người thân và gia đình.

“Đừng lo cho con. Con nhớ bố, mẹ, bà, cô và tất cả mọi người. Con yêu mọi người. Ở trong này con vẫn ổn. Các anh trong lực lượng SEAL đang chăm sóc con rất tốt. Yêu mọi người”, cậu bé với biệt danh Mik viết trên mảnh giấy.

Tin nhắn viết tay của cả 13 người gặp nạn đã được lực lượng hải quân SEAL Thái Lan chuyển tới tay người thân đang chờ bên ngoài vào tối 6/7. Đây là lần đầu tiên gia đình của đội bóng nhận được tin nhắn từ nơi hang động ngập nước sâu và tối tăm. Các cầu thủ nhí đều không muốn những người thân yêu phải lo lắng.

“Con ổn. Trong này hơi lạnh nhưng đừng lo cho con. Đừng quên tổ chức tiệc sinh nhật cho con!”, một cậu bé khác viết.

Những lời nhắn đầu tiên từ đội bóng Thái mắc kẹt trong hang động
Các cầu thủ nhí viết lời nhắn gửi tới gia đình lên mẩu giấy. Ảnh: Twitter/ Pichayada Promchertchoo. 

Trong hang động, đội bóng nhí và huấn luyện viên vẫn giữ tinh thần lạc quan. Một vài em viết những gì các em muốn ăn và muốn làm khi được đưa ra ngoài.

“Cha, mẹ, con yêu mọi người, và cả em trai bé bỏng nữa. Khi con ra ngoài, hãy đưa con đi ăn thịt nướng. Con yêu cha, mẹ và em”, Nick viết.

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong hứa chăm sóc tốt cho các học trò và xin lỗi vì đã đưa các em vào hang.

“Tất cả các em đều đang rất ổn. Bọn trẻ được đội cứu hộ chăm sóc. Tôi hứa sẽ trông nom các em tốt nhất có thể. Cảm ơn tất cả những sự giúp đỡ và làm ơn hãy nhận lời xin lỗi của tôi”.

Giống như các cầu thủ nhí, huấn luyện viên 25 tuổi cũng gửi lời nhắn đến gia đình.

“Gửi bà và cô, cháu vẫn khỏe. Đừng lo lắng quá nhiều cho cháu. Xin hãy tự chăm sóc bản thân. Cô có thể bảo bà chuẩn bị nước ép và thịt được không? Cháu sẽ ăn khi cháu thoát khỏi đây. Yêu mọi người”, Ekapol viết.

Những lời nhắn đầu tiên từ đội bóng Thái mắc kẹt trong hang động
Lời nhắn từ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong. Ảnh: Twitter/ Pichayada Promchertchoo.

Tại cửa hang, người thân của các cầu thủ nhí và huấn luyện viên vẫn tiếp tục chờ đợi tin tức. Do đội bóng bị mắc kẹt sâu trong hang nên việc truyền tin ra ngoài cho gia đình phải mất tới 11 giờ đồng hồ.

Các thợ lặn chuyên nghiệp phải di chuyển trên địa hình gập ghềnh, ngập nước với các dòng chảy mạnh. Họ bơi và lặn trong bóng tối như mê cung khoảng 6 giờ để tới được vị trí của đội bóng. Sau đó, họ tốn 5 giờ để quay trở ra.

Tối 6/7, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochinda đã tham gia thảo luận phương án giải cứu 13 người gặp nạn cùng chính quyền địa phương và chuyên gia.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận nhiều kế hoạch trong các trường hợp khác nhau để đánh giá tính khả thi, bao gồm cả những phương án mà các thợ lặn nước ngoài đề xuất”.

“Như tôi đã nói, họ vào bằng lối nào thì nên ra bằng lối đó. Dù vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục khoan các lỗ khí phía trên ngọn núi và đã khoan được hơn 100 địa điểm. Lỗ sâu nhất mà chúng tôi khoan được hiện tại là hơn 400 m. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ dẫn chúng tôi tới được nơi các em bị kẹt”, ông Narongsak nói.

Thái Lan đang trong mùa mưa. Theo dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn, những cơn mưa nặng hạt dự kiến sẽ sớm trút xuống vào cuối tuần, khiến mực nước trong hang dâng cao và ngăn cản nỗ lực giải cứu.

Hơn 100 đặc nhiệm SEAL cùng 1.000 người thuộc các lực lượng cứu hộ khác nhau đang chạy đua với thời gian, chống chọi với thiên nhiên để đưa đội bóng ra ngoài.

Theo Ngọc Hà (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn