Thế giới

Những điều ít biết về chuyên cơ của Thủ tướng Nhật Bản

Chuyên cơ dùng cho Nhà vua, Hoàng hậu, Thủ tướng và các quan chức cấp cao của Nhật Bản trong mỗi chuyến công du nước ngoài là hai chiếc Boeing 747 được mệnh danh là "Không lực Một" và "Không lực Hai" phiên bản Nhật.
Những điều ít biết về chuyên cơ của Thủ tướng Nhật Bản
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công du bằng chuyên cơ. (Ảnh: Reuters)

Trước kia, quan chức chính phủ Nhật Bản chỉ thuê máy bay của hãng hàng không quốc gia Japan Airlines cho các chuyến công du nước ngoài.

Chỉ đến những năm 1970, chính phủ Nhật Bản mới bắt đầu nghiên cứu việc mua chuyên cơ riêng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ tới Đà Nẵng vào hôm nay, 9/11, để tham dự dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Năm 1987, nội các Nhật Bản quyết định chi 36 tỷ Yên mua 2 chiếc Boeing 747-400 để làm chuyên cơ riêng phục vụ Hoàng gia, Thủ tướng và các quan chức cấp cao trong chính phủ. Mục đích mua 2 chuyên cơ này thời điểm đó còn là thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ.

Hai chiếc máy bay được bàn giao vào năm 1991. Ông Kiichi Miyazawa là Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản sử dụng chuyên cơ để thăm Mỹ vào năm 1993. Nhật hoàng Akihito cũng sử dụng lần đầu vào cuối năm đó.

Với độ sải cánh gần 70 m và hệ thống động cơ tuyệt vời, máy bay này đạt tốc độ 916 km/h và tầm bay 14.000 km, do hai phi công điều khiển.

Những điều ít biết về chuyên cơ của Thủ tướng Nhật Bản
Không lực Một và Không lực Hai của Nhật Bản luôn đi cùng nhau trong các chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản)

Mỗi chiếc có khả năng vận chuyển 140 người và có thể sử dụng cho mục đích sơ tán khẩn cấp công dân Nhật Bản hoặc triển khai lực lượng phòng vệ của Nhật Bản ở nước ngoài. Hai máy bay này luôn đi cùng nhau trong các chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo Nhật Bản.

Màu sắc chủ đạo trên thân các máy bay này là đỏ và trắng - trùng với màu quốc kỳ Nhật Bản.

Bên trong máy bay có khu vực văn phòng riêng nằm ở phần trước máy bay dành cho Thủ tướng, thành viên Hoàng gia và các nhân vật quan trọng khác. Khoang tiếp sau đó là dành cho các quan chức cấp cao và khoang nữa thường dành cho các phóng viên tác nghiệp.

Những điều ít biết về chuyên cơ của Thủ tướng Nhật Bản
Nhật Bản sẽ thay chuyên cơ mới từ năm 2019. (Ảnh minh họa: India Times)

Truyền thông địa phương cho biết, chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch thay thế 2 chuyên cơ hiện thời bằng 2 máy bay Boeing 777-300ER có tổng giá trị 832 triệu USD.

Boeing 777-300ER có kích thước nhỏ hơn so với Boeing 747-400 nhưng có tầm bay xa hơn và di chuyển nhanh hơn. Ngoài ra, máy bay cũng sẽ được lắp đặt các phòng VIP và thiết bị truyền thông, an ninh.

Theo tiết lộ của hãng tin Kyodo, một trong những tiêu chuẩn của chính phủ Nhật Bản khi chọn chuyên cơ mới là chuyên cơ đó có khả năng bay thẳng được tới vùng East Coast của Mỹ, kéo dài từ Maine tới Florida. Ngoài ra, chuyên cơ cũng phải đảm bảo khả năng bay cả trong những tình huống khẩn cấp như thảm họa hay các cuộc xung đột vũ trang khi ở nước ngoài.

Theo Minh Phương (Dân Trí)