Thế giới

Những anh hùng thầm lặng chèo thuyền cứu người trong bão Harvey

Ngoài lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp, một số người dân Texas, Mỹ đã dùng thuyền kayak và cano để giúp đỡ những người khác giữa cảnh ngập lụt nghiêm trọng trong bão Harvey.

"Có một số người già cần được chú ý hơn và chúng tôi đang cố gắng thuyết phục họ rằng điều tốt nhất họ có thể làm là ra ngoài", George Jackson nói với ABC News.

Abe Minor, một nhân viên giao hàng, cũng sử dụng thuyền của cháu trai để giúp đỡ một số người bạn của vợ ông trong ngày 27/8. Sau đó, ông nhận ra những người khác cũng cần được giúp đỡ và đã tự nguyện thực hiện việc cứu hộ trong mưa bão.

Nhung anh hung tham lang cheo thuyen cuu nguoi trong bao Harvey hinh anh 1

Các thuyền cứu hộ tràn ngập trên đường phố ở Houston, ngày 28/8. Ảnh: AP.

Minor cho biết ông đã đưa thuyền đến những nơi mà ông nghe thấy tiếng kêu cứu. "Một người rồi 2 người, 3 người, 4 người, cuối cùng thì trên thuyền có tới 20 người mà tôi đã giải cứu cùng với các vật nuôi của họ", ông nói.

Các thành viên của Hải đội Cajun, một nhóm công dân tình nguyện cứu hộ trong cơn bão Katrina năm 2005, đã tiếp nối nhiệm vụ này tại Houston trong bão Harvey.

Một đoàn gồm xe tải và các tàu đánh cá có gắn động cơ cỡ nhỏ đã mạo hiểm rời vùng đầm lầy Louisiana để tới Houston. Họ làm việc cho tới sáng ngày 28/8, thu thập người dân từ những căn nhà chìm trong nước lũ.

"Thật không dễ chịu chút nào khi nhìn thấy mọi người mất hết tài sản vì cơn bão. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là đưa họ đến nơi khô ráo", Jeff, một thành viên của nhóm, cho biết.

Phát biểu trên truyền hình, Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói ông tự hào khi thấy người dân Texas giúp đỡ lẫn nhau.

"Chúng ta ắt hẳn đều thấy tự hào khi nhìn cách ứng xử của người dân Texas, dù họ là người đầu tiên đáp lại lời kêu gọi hay chỉ là những người hàng xóm giúp đỡ lẫn nhau trong thảm họa kinh hoàng này", ông nói.

Vùng đông nam Texas đã bị ngập lụt hoàn toàn do bão Harvey khiến hàng nghìn người dân bị mắc kẹt.

Theo CNN, cơn bão đã trút lượng nước mưa cao tới 0,6 m lên thành phố Houston trong 24 giờ qua. Nước lũ đã cản trở công tác cứu hộ tại một số khu vực và chưa có dấu hiệu rút xuống. Dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài ở Houston trong ít nhất 3 ngày tới.

Houston ngập trong 'lũ lụt thảm khốc' do siêu bão Harvey Lũ lụt khiến phần lớn thành phố Houston ngập trong làn nước xám đục, các con phố trở thành sông nơi người dân chỉ có thể di chuyển bằng thuyền, hàng nghìn người đang chờ giải cứu.

Theo Tuyết Mai (Tri Thức Trực Tuyến)