Thế giới

Nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc tránh sinh con vào năm Mùi

Tin vào quan niệm “Người sinh năm Mùi sẽ có cuộc đời không may mắn”, rất nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc đã tìm mọi cách để tránh sinh em bé vào năm Ất Mùi sắp đến.
Mới kết hôn, cô Zhang Xun đã lên kế hoạch có em bé cho đến khi một người bạn nói với cô rằng bất cứ đứa trẻ nào sinh ra trong năm sắp tới (năm Ất Mùi) sẽ phải đối mặt với một cuộc đời không may mắn. Bị nhiễu loạn, cô thuyết phục chồng trì hoãn kế hoạch sinh con và hy vọng họ sẽ có em bé vào năm 2016, năm con Khỉ, theo âm lịch Trung Quốc. “Tôi là người mê tín dị đoan”, Zhang nói với CNN.

Là một trong 12 loài vật trong hoàng đạo Trung Quốc, con dê được xem là một loài không may mắn. Rất nhiều người tin rằng những em bé tuổi Mùi sẽ có tính cách gắn liền với loài vật này – ngoan ngoãn, nghe lời người khác và không có tố chất lãnh đạo. Theo một quan niệm dân gian phổ biến, chỉ có 1 trong 10 người sinh ra trong năm Mùi tìm thấy hạnh phúc.

Zhang cho biết cô không mê tín cho đến mãi thời gian gần đây cô phát hiện ra người anh em họ của cô là người sinh năm Mùi và có cha mẹ đã ly dị. “Tôi thực sự không quan tâm con tôi sẽ thuộc con giáp nào, miễn không phải là con dê”, cô nói.

Không chỉ riêng cô Zhang tin vào quan niệm này, rất nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc đã đổ xô sinh con trong năm con Ngựa, được cho là một con giáp tốt lành hơn hoặc là bỏ thai, như Zhang, để tránh sinh con vào năm Mùi.

Tại các bệnh viện, số lượng các bà bầu cũng giảm đi đáng kể. “Số lượng bà bầu đăng ký gần đây đã có một sự suy giảm đáng kể”, một y tá khoa sản của Bệnh viện Phụ sản quốc tế và Sức khỏe trẻ em Thượng Hải cho biết.

Tin vào quan niệm “Người sinh năm Mùi sẽ có cuộc đời không may mắn”, rất nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc đã tìm mọi cách để tránh sinh em bé vào năm Ất Mùi sắp đến. (Ảnh minh họa)
 
Duan Chengrong, một giáo sư về nhân khẩu học tại ĐH Renmin, đã phân tích số liệu dân số từ năm 1954-2002 và cho rằng việc tránh sinh con trong năm Mùi là một “niềm tin dân gian” không thể phân tích. Ông gọi đó là một “hiện tượng xã hội” phổ biến ở miền Bắc Trung Quốc. Ngược lại, ở những nơi như Trùng Khánh, người ta không hề biết đến quan niệm này.

Tuy nhiên, những năm gần đây, giới truyền thông đã thực hiện những bài báo về những người tuổi Mùi không những không may mắn mà còn rất thành công và rất nổi tiếng. Đó là Bill Gates, Steve Jobs, Mark Twain, Jay Chou và Zhang Ziyi. Điều đó chứng minh tuổi Mùi không hẳn là thiếu may mắn.

Isaac Yue, người dạy thần thoại Trung Quốc tại Đại học Hong Kong, cho biết con dê thường gắn liền lòng từ bi, lòng hiếu thảo - ca ngợi phẩm chất quan trọng của các học giả cổ đại nhưng những đức tính này đã không còn mô tả người tuổi Mùi ở thời hiện đại. “Hiện nay người ta giải thích tính cách con dê gắn liền với sự ngây thơ và vô tội”, ông nói.

Cô Zhang Xue, một sinh viên ở Bắc Kinh, sinh ra trong năm Mùi. Cô cho biết thời thơ ấu cô đã nghe về những quan niệm dân gian về tuổi Mùi, nhưng cô không bao giờ tin vào điều đó. Dù vậy, năm Mùi sắp đến vẫn rất có ý nghĩa với Zhang. Đó là năm tuổi của cô và theo truyền thống của người Trung Quốc, năm này thường đem lại những thách thức và thay đổi. Đó là khi cô sẽ tốt nghiệp đại học và bước vào thế giới thực. Zhang vừa lo lắng vừa vui mừng chào đón năm mới nhưng Zhang tự tin rằng dù bất kỳ điều gì xảy ra, đều không phải do ảnh hưởng của con giáp mình sinh ra. “Tôi nghĩ rằng số phận của tôi là do tôi quyết định”, cô nói.
 
 
Theo L.Minh (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)