Thế giới

Nhiều bang Mỹ chống lệnh Trump, không gửi Vệ binh Quốc gia đến biên giới

Ít nhất bốn bang của Mỹ từ chối yêu cầu từ chính quyền về việc điều Vệ binh Quốc gia bảo vệ khu vực biên giới phía tây nam.
Nhiều bang Mỹ chống lệnh Trump, không gửi Vệ binh Quốc gia đến biên giới
Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ. 

Thống đốc các bang Colorado, New York, Maryland và Massachusetts của Mỹ ngày 19/6 tuyên bố sẽ không triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico.

"Chúng tôi sẽ không đồng hành với thảm họa này. Trước cách đối xử vô nhân đạo của chính quyền liên bang với các gia đình nhập cư New York sẽ không triển khai lực lượng vệ binh tại biên giới", Thống đốc bang New York Andrew Cuomo viết trên Twitter.

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan cho biết sẽ không điều lực lượng này cho tới khi chính sách tách trẻ em khỏi gia đình bị hủy bỏ, đồng thời khẳng định đã ra lệnh cho 4 thành viên phi hành đoàn trực thăng đóng ở khu vực biên giới của bang New Mexico "quay về ngay lập tức".

Thống đốc bang Colorado John Hickenlooper đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm việc sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang nhằm mục đích "chia tách trẻ em khỏi cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp".

Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker cũng hủy kế hoạch cử một phi hành đoàn trực thăng của Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới. "Chính sách này là tàn nhẫn và vô nhân đạo. Họ sẽ không đến đó", ông Baker tuyên bố.

Chính quyền Mỹ hôm 15/6 cho biết trong 6 tuần, kể từ ngày 19/4, đã chia tách gần 2.000 trẻ em khỏi cha mẹ và người bảo hộ bị cáo buộc vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ. Đây là một phần trong chính sách nhập cư mới "không khoan nhượng" của Tổng thống Donald Trump. Chính quyền khẳng định rằng không phải cứ đi cùng trẻ em thì được vào Mỹ dễ dàng vì nghi ngờ trẻ vị thành niên bị dùng làm lá chắn.

Bất chấp làn sóng phẫn nộ đang sôi sục khắp nước Mỹ trước hình ảnh trẻ em bị tách khỏi cha mẹ, Bộ An ninh Nội địa ngày 18/6 tuyên bố họ chỉ đang thực thi pháp luật theo cách mà các chính quyền trước đây đã không làm được.

Trong khi đó, Trump cáo buộc đảng Dân chủ cố tình gây ra cuộc khủng hoảng để ngăn chặn luật nhập cư của chính quyền. "Nếu bạn không có biên giới, bạn sẽ không có quốc gia", Tổng thống Mỹ tuyên bố trên Twitter hôm qua.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn