Thế giới

Nhật tăng hệ thống phòng thủ nơi tên lửa Triều Tiên bay qua

Nhật triển khai thêm một hệ thống phòng thủ tên lửa trên đảo Hokkaido, nơi tên lửa Triều Tiên từng hai lần bay qua trước khi rơi xuống biển.

Một hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Nhật. Ảnh: AP.

"Chúng tôi đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 tới một căn cứ của lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) ở phía nam Hokkaido", AFP hôm nay dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Kensaku Mizuseki.

Theo nguồn tin địa phương, Bộ Quốc phòng Nhật trước đó đã điều các tổ hợp PAC-3 đến một số vị trí ở hòn đảo này, tuy nhiên ông Mizuseki từ chối cung cấp địa điểm cụ thể do tính chất bí mật của thông tin quốc phòng.

Động thái của Tokyo diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần sáu và phóng hai tên lửa qua bầu trời Nhật trong vòng chưa đầy một tháng.

Triều Tiên cũng đe dọa "nhấn chìm" Nhật xuống biển đồng thời khẳng định quyết tâm cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ bằng cách phát triển kho vũ khí hạt nhân toàn diện.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ "không bao giờ tha thứ" cho hành động khiêu khích nguy hiểm của Triều Tiên và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường sức ép lên Bình Nhưỡng.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)Tin mới hơn