Thế giới

Nhật không chấp nhận đảo nhân tạo của Trung Quốc

Ngày 17/6, chính phủ Nhật Bản tuyên bố không chấp nhận các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông dù Bắc Kinh đã hoàn tất công đoạn xây dựng.

Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.


Theo hãng thông tấn Pháp, trong cuộc họp báo ở Tokyo, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố: “Chúng tôi vô cùng quan ngại với những hành vi làm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông bởi chúng sẽ làm leo thang căng thẳng”.

“Kể cả khi Trung Quốc hoàn tất lấn biển, xây đảo nhân tạo, chúng tôi vẫn không thể chấp nhận rằng đó là chuyện đã rồi. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc không thực hiện các hành vi đơn phương làm thay đổi hiện trạng (trên Biển Đông)”, ông Suga nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Trung Quốc hoàn tất xây dựng 800 ha đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông trong 18 tháng. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Bắc Kinh đã hoàn tất 75% đường băng dài 3 km trên bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Manila dự đoán đường băng này đủ lớn để có thể tiếp nhận máy bay Boeing 747. “Cơ sở này có thể trở thành căn cứ quân sự để Trung Quốc dùng tiếp nhiên liệu cho tàu bè và máy bay trên Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez cho biết.

Ông Galvez bày tỏ lo ngại Trung Quốc sẽ dùng các đảo nhân tạo để giành quyền kiểm soát Biển Đông. Mới đây Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không được đưa vũ khí đến các đảo nhân tạo bất hợp pháp này.

“Chúng tôi không muốn chứng kiến tình trạng quân sự hóa các cơ sở này. Người Trung Quốc không làm gì để giảm căng thẳng trên Biển Đông mà ngược lại. Trung Quốc hoàn toàn cô độc trong vấn đề này. Không quốc gia nào trong khu vực ủng hộ họ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định.

Philippines đang tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ và Nhật để đối phó với nguy cơ xâm lấn từ Trung Quốc. Ngày 21 đến 27/6, hải quân Philippines và Nhật sẽ tập trận chung trên Biển Đông. Phía Nhật sẽ điều máy bay tuần tra P-3C tham gia tập trận.

Theo N.Phương (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn