Thế giới

Nhật điều tra thông tin công dân bị bắt tại Triều Tiên

Giới chức Nhật Bản cho biết một công dân nước này mới đây bị bắt tại Triều Tiên và Tokyo đang nỗ lực thu thập thông tin.
Nhật điều tra thông tin công dân bị bắt tại Triều Tiên
Đài tưởng niệm Thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Liên quan đến sự việc công dân bị bắt tại Triều Tiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật từ chối cung cấp những thông tin chi tiết liên quan, chẳng hạn như mục đích người đàn ông tới Triều Tiên là gì. Quan chức này chỉ cho biết Bộ đang trong quá trình xác minh cụ thể, Kyodo hôm nay đưa tin.

Bộ cũng khuyến cáo người dân hạn chế tới Triều Tiên, xem đây như một phần trong các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng. Năm 1999, một phóng viên Nhật Bản ở Triều Tiên bị bắt với cáo buộc gián điệp, sau đó bị giam giữ trong hai năm.

Một nguồn tin am hiểu mối quan hệ Nhật - Triều cho hay tháng trước, Triều Tiên đã thành lập nhóm đàm phán với Nhật Bản nhằm thảo luận nhiều vấn đề khác nhau.

Triều Tiên hồi đầu năm tuyên bố việc sửa chữa mối quan hệ với Nhật Bản sẽ trở thành nhiệm vụ tương lai nếu họ thành công trong việc cải thiện quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tokyo lâu nay vẫn yêu cầu Bình Nhưỡng giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970, 1980. Danh sách chính thức do Nhật Bản công bố gồm 17 nạn nhân bị bắt cóc. Tokyo còn nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan đến hàng loạt vụ mất tích khác của công dân Nhật. Dù vậy, bất chấp những nỗ lực đàm phán, hai bên chưa đạt được bất kỳ bước tiến triển nào.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn