Thế giới

Nhật Bản và Jordan thảo luận về yêu sách trao đổi tù nhân của IS

Chính phủ Nhật Bản và Jordan sẽ thảo luận cách thức xử lý yêu cầu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) về việc trao đổi một con tin Nhật Bản lấy một nữ đánh bom tự sát của IS.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ngoài việc xác nhận cuộc trao đổi, các quan chức chính phủ Jordan chưa cho thấy những động thái sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Tokyo.
 

Theo giới phân tích, sở dĩ chính quyền Jordan chậm trễ với đề xuất của Nhật Bản, xuất phát từ những diễn biến liên tục tiếp sau hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu ở thủ đô Amman của Jordan năm 2005.

Trong đó, nữ tù nhân Al-Rishawi được xác định là một trong những thủ phạm của một loạt các vụ đánh bom khiến hơn 50 người chết.

Sau vụ đánh bom, các vụ tấn công này đã khiến chính phủ Jordan có quan điểm cứng rắn với những người Hồi giáo cực đoan.

Hồi cuối tháng 12/2014, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã bắt giữ một phi công của lực lượng không quân Jordan khi đang tham gia chiến dịch quân sự chống lại nhóm này ở Bắc Syria.

Theo các nguồn tin, trước khi Tokyo đưa ra đề xuất, chính phủ Jordan cũng đã cân nhắc việc đổi al-Rishawi lấy viên phi công này.

Trước đó, một tuyên bố phát trên đài Al-Bayan, tiếp sóng tại khu vực nằm dưới sự kiểm soát của IS ở Iraq và Syria, cho biết “Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện lời đe dọa… giết chết con tin Nhật Bản Haruna Yukawa sau khi thời hạn chót 72 giờ trôi qua”.

Chiến binh IS trong đoạn ghi âm yêu cầu trả tự do cho nữ nghi phạm đánh bom tự sát người Iraq Sajida al-Rishawi để đổi lấy con tin người Nhật còn lại - nhà báo tự do Kenji Goto.

Con tin người Nhật Bản Yukawa Haruna 42 tuổi. Tháng 1/2014, Yukawa Haruna mở một công ty mà theo lời anh là công ty quân sự tư nhân.

Thông tin trong hộ chiếu cho biết, Yukawa Haruna đến Syria vào tháng 7/2014, qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

Yukawa Haruna bị các chiến binh IS bắt giữ ở miền Bắc Syria vào giữa tháng 8/2014.

Trong bài đăng tải cuối cùng trên trang blog của mình vào tháng 7/2014, Yukawa Haruna cho biết chuẩn bị đi vào vùng xung đột, nhưng không nói rõ đó là địa điểm nào.
 
 
Theo Nguyễn Bằng (Tiền Phong)