Thế giới

Nhật Bản tăng kỷ lục số lần xuất kích máy bay chiến đấu đối phó Trung Quốc

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 5/7 cho biết số lần nước này xuất kích các máy bay chiến đấu để đối phó với máy bay Trung Quốc tìm cách tiếp cận không phận Nhật Bản tăng kỷ lục trong thời gian qua.

Máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tuần tra khu vực quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Kyodo, số lần Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) của Nhật Bản điều máy bay chiến đấu để chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận Nhật Bản là 199 lần trong khoảng thời gian từ tháng 4-6/2016. Đây là con số kỷ lục từ trước tới nay được ghi nhận bởi Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Kỷ lục gần đây nhất là 198 lần đã được lập trong 3 tháng trước đó. Theo giới chức Nhật Bản, những con số này cho thấy các hoạt động quân sự của Trung Quốc, bao gồm các hoạt động hải quân, đã tăng mạnh tại những khu vực gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân cho biết Trung Quốc đang chuyển hướng tăng cường các hoạt động của nước này ở khu vực phía nam, gần quần đảo Senkaku, cũng là nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Mới đây, bài báo đăng tải trên trang mạng Japan Business Press cho biết, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc được cho là đã có hành động đe dọa giống như thể sắp tấn công máy bay của ASDF ở vùng biển Hoa Đông và buộc máy bay Nhật phải tìm cách tránh. Tuy nhiên, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân từ chối đưa ra báo cáo chi tiết về vụ việc này.

Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp quyền sở hữu quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông từ nhiều năm nay. Tranh chấp xung quanh các quần đảo này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo trong nhiều thập kỷ qua.

Ngoài máy bay Trung Quốc, trong 3 tháng qua, Nhật Bản đã 78 lần xuất kích các máy bay chiến đấu của ASDF để đối phó với máy bay Nga.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn