Thế giới

Nhật Bản nói Triều Tiên vẫn phát triển tên lửa dù không phóng thử

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Triều Tiên đang tiếp tục phát triển chương trình vũ khí dù nước này không tiến hành vụ phóng thử tên lửa nào trong gần 2 tháng qua.
Nhật Bản nói Triều Tiên vẫn phát triển tên lửa dù không phóng thử
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát tên lửa đạn đạo Hwasong-12 (Ảnh: Reuters)

“Tôi tin rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển vũ khí. Các cuộc đàm phán là vô ích”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe nói trong cuộc họp báo sau một loạt phiên họp với các nhà lãnh đạo châu Á tại Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á tại Manila, Philippines ngày 14/11.

Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, việc Triều Tiên không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa nào trong gần 2 tháng qua không phải là dấu hiệu cho thấy nước này đã dừng các chương trình phát triển vũ khí. Thủ tướng Abe cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để có bất kỳ cuộc đàm phán nào với Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh các lệnh trừng phạt cứng rắn, bao gồm các biện pháp hạn chế xuất khẩu dầu cho Triều Tiên, là cần thiết trong bối cảnh mùa đông sắp tới. Ông Abe cũng cho biết ông sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước khác trong khu vực như Trung Quốc và Nga để thuyết phục Triều Tiên dừng phát triển vũ khí và từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Cùng ngày, Ủy ban Nhân quyền thuộc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết lên án Triều Tiên vì “tập trung các nguồn lực vào việc phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân".

Theo Straitstimes, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và hàng loạt vụ thử tên lửa, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong năm nay trong khi có tới 18 triệu người Triều Tiên, tương đương 70% dân số, đang gặp khó khăn về lương thực.

Liên quan tới nghị quyết trên, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song Nam cho biết Bình Nhưỡng “thẳng thừng bác bỏ” các thông tin này, cho rằng đây là âm mưu chính trị của các nước nhằm gây tổn hại cho ban lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)
Tin mới hơn