Thế giới

Nhật Bản đóng băng tài sản của 19 công ty Triều Tiên

Chính phủ Nhật Bản hôm nay 15/12 đã quyết định đóng băng tài sản của 19 công ty Triều Tiên trong nỗ lực nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa.
Nhật Bản đóng băng tài sản của 19 công ty Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân tới thăm nhà máy sản xuất mỹ phẩm Triều Tiên hồi cuối tháng 10. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, 19 công ty Triều Tiên bị Tokyo phong tỏa tài sản hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, buôn bán than đá, dầu mỏ, vận tải và xuất khẩu lao động. Như vậy tính đến nay, có tất cả 56 công ty, tổ chức và 62 cá nhân Triều Tiên bị liệt vào danh sách trừng phạt của Nhật Bản.

Kyodo dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, tất cả các công ty bị trừng phạt đều từng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ từ tháng 1/2016, trong đó có Trung tâm Máy tính Triều Tiên. Nhật Bản cáo buộc trung tâm này có liên quan tới hoạt động xuất khẩu lao động Triều Tiên ra nước ngoài và đang hoạt động tại một loạt quốc gia như Đức, Trung Quốc, Syria, Ấn Độ và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản cho biết các lệnh trừng phạt mở rộng của nước này nhằm vào Triều Tiên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay 15/12. Đây là động thái của Tokyo nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 29/11, cũng như những tuyên bố, động thái khiêu khích và sự thiếu hợp tác của Bình Nhưỡng trong vấn đề trao trả công dân Nhật Bản bị bắt giữ từ thập niên 1970 và 1980.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng các lệnh trừng phạt của Nhật Bản được đưa ra cùng thời điểm với phiên họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Phiên họp này sẽ do Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono chủ trì tại New York hôm nay.

Vụ thử nghiệm tên lửa Hwasong-15 mới ngày 29/11 là vụ phóng tên lửa thứ 15 và là vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ 3 của Triều Tiên trong năm nay. Giới chuyên gia đánh giá đây là tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên từ trước đến nay và có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)
Tin mới hơn