Thế giới

Nhân viên soạn bài phát biểu cho vợ ông Trump nhận lỗi

Nữ nhân viên kỳ cựu của ông Trump đã nhận trách nhiệm việc "trót" đưa vào bài phát biểu của bà Melania Trump hai đoạn trong bài phát biểu của bà Michelle Obama.

Bà Melania Trump phát biểu tại đại hội đảng Cộng hòa tối 18-7 - Ảnh: New York Times

Theo New York Times, nữ nhân viên này là bà Meredith McIver, người đã tham gia trong một vài cuốn sách của ông Trump.

Tới tối 19-7 báo New York Times đã xác minh việc đúng là bà McIver đã tham gia soạn thảo bài phát biểu tại đại hội đảng toàn quốc đảng Cộng hòa của bà Melania Trump, tuy nhiên chưa rõ mức độ tham gia như thế nào.

Trong một thông báo bất thường đăng tải trên trang web chiến dịch tranh cử của ông Trump, bà McIver tự nhận lỗi về mình.

Trong khi chỉ trước đó vài giờ, chiến lược gia Paul Manafort vẫn một mực khẳng định rắc rối này chỉ là sự cố tình đơm đặt của truyền thông. Thông tin của bà McIver khiến sự việc chuyển sang diễn biến mới trong ngày thứ ba của scandal.

Bà McIver giải trình sai sót: "Trong lúc trao đổi với bà Melania về bài phát biểu gần đây, chúng tôi thảo luận về rất nhiều người đã truyền cảm hứng cho bà ấy và những thông điệp bà ấy muốn chia sẻ với người dân Mỹ.

"Một người mà bà ấy luôn yêu mến là bà Michelle Obama. Qua điện thoại, bà Trump đọc cho tôi nghe một số đoạn trong bài phát biểu của bà Obama làm ví dụ.

"Tôi ghi lại chúng và sau đó lại gộp luôn vào những đoạn khác trong bản thảo và rốt cuộc đã trở thành bài phát biểu hoàn tất cuối cùng.

"Tôi đã không kiểm tra lại bài phát biểu của bà Obama. Đó là lỗi của tôi và tôi cảm thấy thật kinh khủng trước các rắc rối mình đã gây ra cho bà Melania, cho ông Trump cũng như bà Obama. Không thể nói hết sự tổn hại đó".

Bà McIver cho biết bà "đã nộp đơn từ chức tới ông Trump và gia đình ông ấy nhưng họ từ chối". Bà cũng nói "ông Trump bảo tôi rằng ai cũng sẽ mắc những sai lầm ngớ ngẩn và chúng ta cần phải học hỏi để trưởng thành từ những sai lầm đó".

Cũng theo người nữ nhân viên kỳ cựu, bà đã yêu cầu được công khai nội dung giải trình của mình vì không muốn sai sót của bà ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng như buổi thuyết trình và bài phát biểu tuyệt vời của bà Melania.

Sau đó, bà McIver khẳng định: "Cho tới hôm nay, hơn bao giờ hết, tôi vẫn luôn tự hào vì được làm việc cho gia đình tuyệt vời này".

Trước đó, sau những cáo buộc "đạo văn" liên quan tới bài phát biểu của bà Melania Trump, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã phản bác gay gắt chuyện này.

Ông Trump thậm chí còn mỉa mai trên Twitter rằng: "Truyền thông đang dành thời gian phân tích chi ly bài phát biểu của Melania hơn cả việc FBI dành thời gian điều tra các email của bà Hillary".

Theo D. Kim Thoa (Tuổi Trẻ)