Thế giới

Nhân viên cứu hộ ân hận vì để vuột thi thể nạn nhân QZ8501

"Tôi ân hận vì không đưa được thi thể vào bờ, nhưng tôi đã cố hết sức", một thành viên đội cứu nạn Indonesia kể về khoảnh khắc anh để vuột một thi thể hành khách QZ8501 giữa biển.
Anh Mahmud Junianto là người đầu tiên trong đội tìm kiếm trên không của Indonesia tiếp xúc với thi thể nạn nhân chuyến bay QZ8501 trên biển Java. Sự việc diễn ra vào đầu giờ chiều ngày 29/12/2014, khi trực thăng của Mahmud phát hiện một vật thể trôi nổi rất giống với bộ phận cửa thoát hiểm của máy bay.
 

Chuyên viên cơ quan cứu nạn Indonesia trong chiến dịch tìm kiếm chuyến bay mất tích QZ8501. Ảnh: CNA

 
Tuy nhiên, khi Mahmud leo xuống từ thang dây của trực thăng để đến gần vật thể hơn thì anh mới nhận ra đó là thi thể của một nữ nạn nhân. Mahmud cố gắng bơi đến gần người phụ nữ, nhưng điều kiện thời tiết khi đó rất khắc nghiệt, sóng biển cao đến khoảng 2-3 m, cản trở mọi nỗ lực của anh.
 
"Suy nghĩ đầu tiên của tôi là phải vớt bằng được thi thể ấy. Nhưng tôi rất tiếc vì không thể mang được cô ấy vào bờ, dù tôi đã cố gắng hết sức", Mahmud kể trên Channel News Asia. May mắn là một tàu chiến của Indonesia đã tới hiện trường sau đó không lâu để vớt thi thể này.
 
Mỗi trực thăng tìm kiếm cất cánh từ sân bay Iskandar đến vùng tìm kiếm trên biển Java gồm 5 chuyên viên cơ quan cứu nạn Indonesia, gồm phi công, phi công phụ lái và 3 thợ lặn. Việc thu hồi một thi thể trên biển mất khoảng 30 phút. Mahmud khẳng định anh và các đồng đội luôn nỗ lực tìm kiếm bất kể điều kiện thời tiết không thuận lợi.
 
Indonesia đang hợp tác với lực lượng từ 7 quốc gia trong chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích của AirAsia kể từ ngày 28/12. Sau nhiều ngày mưa to, gió mạnh và sóng lớn trên biển Java, thời tiết ở vùng biển tìm kiếm máy bay mất tích của hãng AirAsia đã tốt hơn từ ngày 3/1. Đội tìm kiếm quốc tế nhanh chóng tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh chiến dịch trục vớt thi thể.  60 tàu, 11 trực thăng và 8 máy bay tham gia tìm kiếm và trục vớt thi thể, vật thể trong hôm qua.
 
Theo Minh Anh (Zing.vn)