Thế giới

Nhận diện kẻ chỉ đạo thực hiện loạt vụ khủng bố gần đây ở Pháp

Rachid Kassim được cho là “kẻ chỉ đạo” một loạt các âm mưu khủng bố mà các cơ quan an ninh Pháp phát hiện thời gian gần đây.

Nhiều bằng chứng cho thấy, Rachid Kassim là người "chỉ đạo" cho tên Larossi Abdalla sát hại vợ chồng sỹ quan cảnh sát tại Magnanville Yvelines ngày 13/6.

nhan dien ke chi dao thuc hien loat vu khung bo gan day o phap hinh 0
Tên Rachid Kassim (cầm dao) trong một video tuyên truyền của IS.

Y cũng là người "ra hiệu" cho 2 tên Adel Kermiche và Abdel Malik Petitjean đột nhập nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray ở Rouen ngày 26/7, sát hại dã man bằng dao cha xứ Jacques Hamel. Vụ nhóm biệt động nữ toan tính tấn công bằng các bình khí đốt tuần qua cũng dính dáng đến cái tên này.

Cái tên Rachid Kassim đã được một nữ thanh niên 16 tuổi gốc Melun nêu lên khi bị bắt và thẩm vấn ngày 4/8 khi nói qua điện thoại rằng cô ta sẵn sàng thực hiện một vụ khủng bố.

Cái tên ấy cũng được phát hiện trong một cuộc điều tra về một nữ thanh niên tại Clermont-Ferrand, có tư tưởng cực đoan hóa, bị bắt giữ hồi trung tuần tháng 8 sau khi gửi đi những bức thư có nội dung bạo lực.

Rachid Kassim có thể cũng là người điều khiển một thiếu niên 15 tuổi, bị nghi ngờ có hành động khủng bố và đã bị bắt thẩm vấn ngày 17/9 tại Paris.

Hắn là ai?

Sự xuất hiện trong nhiều hoạt động khủng bố gần đây tại Pháp của cái tên Rachid Kassim và hành tung bí ẩn của phần tử này gây nhiều chú ý.      

Rachid Kassim, 29 tuổi, lớn lên cùng mẹ ở thị trấn Roanne thuộc vùng Loire, cách Paris hơn 400 km về phía nam. Từ 2010-2012, y phụ trách hoạt động ngoại khóa cho học sinh, không có tiền án tiền sự.

Lớn lên trong một gia đình ít hành đạo, rồi lấy một người vợ Pháp cải sang đạo Hồi, tư tưởng của Rachid Kassim thay đổi từ năm 2011. Theo ông Abdennour Bentoumi, Tổng thư ký đền thờ Hồi giáo En-Nour tại Roanne, y đã bị "cực đoan hóa" qua internet và đã toan tính dẫn dắt các thanh niên đi theo tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

Trên bước đường của Rachid Kassim từ 2011, có nhiều "vùng tối". Đó là quãng thời gian y rời Pháp tới Algérie năm 2011, rồi chuyến sang Ai Cập năm 2012. Phải chăng kể từ giai đoạn ấy, y đã liên hệ với các khu vực chiến sự ở Iraq và Syrie?

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, Rachid Kassim tái xuất hiện vào cuối năm 2015 qua một trang trên Facebook, ca ngợi Thánh chiến (Jihad) và kêu gọi sự tham gia của thanh niên Roanne. Bị một tổ chức khu vực tố cáo với chính quyền, trang này đã bị đóng lại.

Tuy nhiên, y còn kênh riêng trên mạng mang tên Telegram. Trong những bức thư ký tên "Lưỡi gươm của ánh sáng", y ca ngợi những tên sát nhân ở Saint-Etienne-du-Rouvray và nhóm các biệt động nữ toan tính thực hiện các vụ tấn công trên đất Pháp. Y phát tán nhiều lời kêu gọi giết chóc, nêu chi tiết các cách thức hành động và các mục tiêu tấn công.

Hiện, nhiều khả năng y đang ở khu vực Iraq-Syrie. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, trong trang phục chiến binh, đầu quấn khăn, bộ râu đen rậm, Rachid Kassim xuất hiện trên một băng video tuyên truyền của IS, ca ngợi hành động điên cuồng tại Nice của tên sát nhân Mohamed Lahouaiej Bouhlel.

Dường như, y thuộc số những phần tử "tự do", hoạt động ngoài sự chỉ đạo chính thức của IS, nhưng vẫn được tổ chức này chấp thuận vì y đã có những hành động "đáng khích lệ", lôi kéo thanh niên theo Jihad./.      

Theo Thái Dương (Vov.vn)