Thế giới

Nhắc phi công anh hùng, ông Putin nêu lý do các nước "cả trăm năm" cũng không được như Nga

Tổng thống Vladimir Putin đã mượn cái tên phi công máy bay Su-25 thiệt mạng dưới tay khủng bố ở Syria để thể hiện quan điểm về những thay đổi mà Nga đạt được trong 3 thập niên qua.
Nhắc phi công anh hùng, ông Putin nêu lý do các nước cả trăm năm cũng không được như Nga
(Ảnh: Kremlin)

Phát biểu trước đông đảo nghị sĩ lưỡng viện Quốc hội liên bang Nga, các thành viên chính phủ, cùng đại diện truyền thông trong và ngoài nước trong diễn văn Thông điệp liên bang 2018 ngày 1/3, tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thay đổi và sáng tạo, "ai tiến bước lên phía trước thì sẽ trở thành thủ lĩnh".

Ông tuyên bố trong 3 thập kỷ qua, nước Nga "đã đạt được những sự thay đổi mà những quốc gia khác phải cần đến hàng trăm năm mới làm được", đề cập các loại vũ khí đặc biệt và phức tạp chỉ có thể được chế tạo tại những quốc gia có trình độ giáo dục chuyên ngành rất cơ bản và hệ thống nhân sự đầy đủ. Ông khẳng định Nga có đầy đủ những yếu tố này.

Tổng thống Nga chỉ ra, nguyên nhân cốt lõi mang lại cho Nga thành tựu to lớn trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển vũ khí không đơn thuần là trình độ công nghệ, bởi "máy móc kỹ thuật và vũ khí rồi cũng sẽ xuất hiện ở các nước khác", và Moskva không lo ngại về điều đó.

"Vấn đề cơ bản ở chỗ khác - ở con người. Những nước khác không bao giờ có những người như Roman Filipov," ông nói.

Roman Filipov là phi công Nga lái máy chiến đấu Su-25 bị khủng bố bắn rơi ở tỉnh Idlib, Syria, ngày 3/2/2018, buộc anh phải nhảy dù. Anh đã chiến đấu đến cùng để chống trả những kẻ ập đến định bắt sống, và cuối cùng dùng lựu đạn tự sát để không rơi vào tay kẻ thù.

Hôm 23/2, ông Putin đã đích thân tới vinh danh gia đình thiếu ta Filipov và trao huân chương Anh hùng Nga cho vợ cùng bố mẹ phi công này.

Nội dung về các loại vũ khí mới và sức mạnh quân sự của Nga chiếm thời lượng lớn trong Thông điệp liên bang kéo dài gần 2 giờ đồng hồ của tổng thống Putin. Ông tự tin nói nước Nga "đã có mọi thứ" và vũ khí của lực lượng vũ trang Nga "bảo đảm gìn giữ hòa bình trên hành tinh".

Theo Hải Võ (Soha/Trí Thức Trẻ)