Thế giới

Nhà Trắng xác nhận nữ con tin Mỹ trong tay IS đã chết

Hôm nay Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức xác nhận cái chết của Kayla Mueller, con tin Mỹ cuối cùng trong tay Nhà nước Hồi giáo (IS).
 

Cô Kayla Muller, nhân viên cứu trợ 26 tuổi. Ảnh: AP


BBC đưa tin ông Obama đã gửi lời chia buồn tới gia đình cô Kayla Mueller, nhân viên cứu trợ nhân đạo 26 tuổi.

Gia đình Mueller thông báo họ cảm thấy "trái tim tan vỡ" khi nghe tin từ Tổng thống.

"Tôi sẽ buộc những phần tử khủng bố gây nên cái chết cho Kayla Muller phải trả giá. Cô ấy tượng trưng cho những giá trị cao đẹp nhất của nước Mỹ", tuyên bố của Obama nêu rõ.

Tuần trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố cô Mueller thiệt mạng trong một cuộc không kích của quân đội Jordan để trả thù việc chúng thiêu sống phi công Moaz al-Kasahbeh.

Phiến quân IS bắt cóc Mueller vào mùa hè năm 2013, khi cô đến trại của Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) Tây Ban Nha tại thành phố Aleppo, Syria. Tuy nhiên, Mueller không phải người của MSF. Cô đi cùng một nhân viên MSF. Vụ bắt cóc xảy ra khi các tay súng tấn công điểm chờ xe buýt, nơi họ đón xe trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đó tới nay cha mẹ cô vẫn luôn hy vọng rằng con gái của họ sẽ trở về nhà.

Trong bức thư dành cho gia đình vào mùa hè năm 2014, Mueller cho biết, phiến quân muốn chính phủ Mỹ trả tiền chuộc để đổi lấy tính mạng của cô. IS ra giá 5 triệu euro và hạn chót là ngày 13/8/2014. Cô xuất hiện trở lại trong video về cảnh hành quyết phi công người Jordan, anh Moaz al-Kassasbeh. Mueller là con tin người Mỹ cuối cùng trong tay IS.
 
Theo Hải Anh (Zing.vn)