Thế giới

Nhà Trắng và FBI khẩu chiến vì tài liệu mật

Phe Dân chủ cho rằng đây là trò đánh lạc hướng nhằm phá hoại uy tín của FBI và công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ
Nhà Trắng và FBI khẩu chiến vì tài liệu mật
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cuộc đối đầu âm ỉ giữa Tổng thống Donald Trump và Bộ Tư pháp Mỹ đã bùng nổ thành khẩu chiến công khai vào ngày 31.1, khi Cục Điều tra liên bang (FBI) lên tiếng chỉ trích quyết định công bố tài liệu mật liên quan vụ điều tra nghi án Nga thao túng kết quả bầu cử Mỹ.

Tài liệu này gồm 4 trang do Ủy ban Tình báo hạ viện thu thập và biên soạn, trong đó cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI lạm dụng quyền lực, biến luật Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) thành công cụ theo dõi một thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016.

Tờ The Washington Post dẫn lời một số nghị sĩ cho hay FBI đã lấy được lệnh theo dõi dựa trên những lời cáo buộc vô căn cứ nhằm vào ông Trump. Ủy ban do nghị sĩ đảng Cộng hòa Devin Nunes đứng đầu đã bỏ phiếu thông qua việc công bố tài liệu và lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định sẽ sớm công khai nội dung.

FBI đã lập tức lên tiếng chất vấn về độ chính xác của tài liệu, trong khi phe Dân chủ chỉ trích quyết định trên của Nhà Trắng, cho rằng đây là trò đánh lạc hướng nhằm phá hoại uy tín của FBI và công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Còn Bộ Tư pháp gọi đây là hành động “khinh suất nghiêm trọng”, có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia hoặc các cuộc điều tra đang diễn ra.

Theo Thụy Miên (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn