Thế giới

Nhà Trắng khoe tiết kiệm 1,4 tỉ USD cho hợp đồng mua chuyên cơ mới cho tổng thống

Nhà Trắng vừa thông báo việc mua 2 chiếc Không lực Một, chuyên cơ dành cho tổng thống Mỹ, với tổng giá trị hợp đồng là 3,9 tỉ USD.

Chiếc Không lực Một dành cho tổng thống Mỹ hiện nay được cho là đã hoạt động khoảng 28 năm

Trong thông cáo đưa ra ngày 18.7 (theo giờ Mỹ), Nhà Trắng nói không quân Mỹ đã ký hợp đồng với công ty Boeing để thiết kế, bổ sung, thử nghiệm và ban giao 2 chiếc chuyên cơ hoàn thiện trước năm 2024. Chiếc Không lực Một hiện nay của Mỹ đã hoạt động 28 năm.

Chuyên cơ mới sẽ được chế tạo dựa trên mẫu máy bay 747-8 của Boeing. Đây là mẫu mới nhất của dòng máy bay Boeing 747, được công bố hồi tháng 11. 2005 nhằm cạnh tranh với mẫu Airbus A380. 747-8 là phiên bản 747 lớn nhất, là máy bay thương mại lớn nhất được sản xuất tại Mỹ, và là máy bay vận tải hành khách dài nhất thế giới.

Theo Nhà Trắng, hợp đồng mua 2 chiếc Không lực Một mới đã tiết kiệm tiền thuế của dân tới 1,4 tỉ USD, so với thỏa thuận trị giá 5,3 tỉ USD được đề xuất lúc đầu.

Hồi tháng 12.2016, trước khi nhậm chức tổng thống, ông Donald Trump viết trên Twitter rằng chi phí cho chương trình chế tạo Không lực Một vượt tầm kiểm soát và đe doa hủy đơn hàng, khiến giá cổ phiếu của Boeing khi đó giảm mạnh.

Đọ 'chuyên cơ' của lãnh đạo các nước Trung - Mỹ - Nga

Theo Văn Khoa (Thanh Niên Online)
Loading...