Thế giới

Nhà Trắng bổ nhiệm nữ ngoại giao phụ trách khu vực châu Á

Nhà Trắng vừa bổ nhiệm bà Susan Thornton giữ cương vị nhà ngoại giao phụ trách các vấn đề khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.
Nhà Trắng bổ nhiệm nữ ngoại giao phụ trách khu vực châu Á
Bà Susan Thornton, quyền trợ lý bộ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương - Ảnh: REUTERS

Theo trang Buzzfeed, quyết định bổ nhiệm bà Susan Thornton là thắng lợi lớn với ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, đồng thời là đòn giáng mạnh với phe nhóm chủ nghĩa dân tộc trong chính quyền của tổng thống Donald Trump.

Trước đó, một số cố vấn thân cận của tổng thống Trump đã tìm mọi cách để loại bỏ bà Susan Thornton khỏi Bộ ngoại giao nước này.

Bà Thornton, hiện là quyền trợ lý bộ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, là một trong những nhà ngoại giao giành được nhiều tín nhiệm của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Bà là người thông thạo tiếng phổ thông Trung Quốc.

Sở dĩ bà Thornton có những xung đột gay gắt với phe theo chủ nghĩa dân tộc trong Nhà Trắng vì nhóm này cho rằng bà không có quan điểm đủ cứng rắn và cương quyết trong việc xử lý các vấn đề quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc.

Bà Thornton từng "chiến thắng" trong cuộc chiến "trụ hạng" ở giai đoạn ông Stephen Bannon còn là trưởng chiến lược gia Nhà Trắng mùa hè vừa qua. Ông Bannon từng không giấu diếm mong muốn loại bỏ bà này khỏi Bộ ngoại giao Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8 năm nay, ông Bannon tuyên bố thẳng thừng: "Tôi sẽ đưa bà Susan Thornton (quyền phụ trách các vấn đề khu vực Đông Á và Thái Bình Dương) ra khỏi Bộ ngoại giao".

Những động thái gay gắt của ông Bannon và những người đồng quan điểm với vị trưởng chiến lược gia Nhà Trắng khi đó trong việc gây khó dễ với việc bổ nhiệm bà Thornton đã khiến ngoại trưởng Tillerson rất khó chịu.

Những bực bội này bùng phát vào một thời điểm cao trào trong một cuộc họp hồi tháng 6 vừa qua tại Nhà Trắng khi ông Tillerson đã chỉ trích nặng nề ông Johnny DeStefano, người đứng đầu phòng nhân sự của tổng thống, vì đã không coi trọng đúng mức những quyết định nhân sự của ông.

"Bà ấy (Susan Thornton) là người mang những quan điểm thiết yếu về chính sách của ông Tillerson và sẽ giúp tạo ra thế cân bằng đối trọng lại với những quan điểm hiếu chiến hơn trong các bộ phận khác của chính quyền", ông Scott Kennedy, một học giả châu Á tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế nhận định.

Mặc dù quyết định bổ nhiệm bà Susan Thornton của Nhà Trắng sẽ còn phải được thông qua tại Thượng viện, tuy nhiên kết quả này cũng cho thấy tín hiệu khác hơn về vị thế cũng như tầm ảnh hưởng nội bộ của ngoại trưởng Rex Tillerson sau khi một loạt tin tức truyền thông Mỹ vừa qua ồn lên về khả năng ông sẽ bị sa thải.

Cũng còn một thông tin khác đáng chú ý liên quan tới nhân sự của Bộ ngoại giao Mỹ. Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ một đồng minh chính trị khác của tổng thống Trump cũng sẽ tham gia cơ quan ngoại giao phụ trách khu vực châu Á.

Theo đó, ông Alex Wong, cựu cố vấn chính sách ngoại giao của thượng nghị sĩ Tom Cotton, cũng chuẩn bị tham gia đội ngũ nhân sự Bộ ngoại giao Mỹ với tư cách phó trợ lý bộ trưởng phụ trách các vấn đề khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)