Thế giới

Nhà Trắng bác tin Tổng thống Trump định thay Ngoại trưởng Mỹ

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết ông Rex Tillerson sẽ vẫn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ sau khi xuất hiện thông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thay thế ông trong thời gian tới.
Nhà Trắng bác tin Tổng thống Trump định thay Ngoại trưởng Mỹ
Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)

“Khi Tổng thống mất niềm tin vào ai đó, họ sẽ không thể tiếp tục đảm nhận công việc mà họ được giao phó. Tuy nhiên, Tổng thống hôm nay vẫn có mặt ở đây với Ngoại trưởng. Họ cùng đón tiếp chuyến thăm của một lãnh đạo nước ngoài và sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên hôm 30/11.

Bà Sanders cũng khẳng định các tin tức trên truyền thông không thể “làm khó” Ngoại trưởng Tillerson trong quá trình công tác của ông.

“Ngoại trưởng là một người khá cứng rắn. Tôi nghĩ ông ấy sẽ làm tốt công việc của ông ấy”, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết thêm.

Khi được hỏi liệu ông Tillerson có tiếp tục giữ chức vụ Ngoại trưởng Mỹ trong thời gian tới hay không, Tổng thống Donald Trump chỉ đơn giản nói rằng ông Tillerson vẫn có mặt tại Nhà Trắng trong ngày hôm qua.

“Ông ấy vẫn đang ở đây. Rex đang ở đây”, Tổng thống Trump nói.

Trước đó, New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump nói rằng Nhà Trắng đang lên kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Tillerson bằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo và tác giả của kế hoạch cải tổ nhân sự cấp cao này là Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết ông Kelly đã gọi điện tới Bộ Ngoại giao và khẳng định các thông tin do truyền thông đăng tải là không chính xác.

“Những gì tôi có thể nói với các bạn là Chánh Văn phòng Kelly đã gọi điện tới Bộ Ngoại giao sáng nay và nói rằng tin đồn đó không chính xác và những bản tin đó là sai lệch”, bà Nauert nói với các phóng viên.

Đề cập tới Ngoại trưởng Tillerson, bà Nauert cho biết: “Ông ấy vẫn sẽ ở đây và tiếp tục làm công việc này. Ông ấy đang làm việc cho tổng thống. Đây là công việc ông ấy yêu thích. Ông ấy vẫn đang tiếp tục với các cuộc họp và các cuộc điện đàm”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận Ngoại trưởng Tillerson và Tổng thống Trump có nhiều quan điểm bất đồng liên quan tới chính sách, song nhà lãnh đạo Mỹ vẫn tôn trọng ông Tillerson và đánh giá cao những quan điểm của ông. Bà Nauert mô tả mối quan hệ giữa Tổng thống và Ngoại trưởng là “thân mật”.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định cuối cùng về bản kế hoạch của Nhà Trắng hay chưa. Tuy nhiên một số nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Mỹ dường như không hài lòng với Ngoại trưởng Tillerson và sẵn sàng chấp thuận kế hoạch thay đổi nhân sự.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)
Tin mới hơn