Thế giới

Nhà sáng lập 95 tuổi của Lotte bị tuyên án 4 năm tù vì tham nhũng

Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên án Shin Kyuk Ho 4 năm tù nhưng không ra lệnh bắt ông do cân nhắc về sức khỏe của nhà sáng lập, cựu chủ tịch tập đoàn Lotte.

AP dẫn lời các quan chức tòa án giấu tên cũng cho biết Shin Dong Bin, con trai Shin Kyuk Ho, bị kết án 20 tháng tù giam. Bản án cho phép Shin Dong Bin được tự do nếu trong thời gian 2 năm, ông không phạm thêm tội gì khác.

Cha con ông Shin có một tuần để kháng án.

Nhà sáng lập 95 tuổi của Lotte bị tuyên án 4 năm tù vì tham nhũng
Người sáng lập tập đoàn Lotte có mặt tại tòa án hồi đầu năm nay. Ảnh: Reuters.

Nếu vụ án được chuyển lên tòa án cấp cao hơn, các thẩm phán có thể phê chuẩn việc bắt giữ Shin Kyuk Ho dù vậy việc này là khó xảy ra trừ khi sức khỏe của ông có chuyển biến tốt hơn.

Trước đó, các công tố viên đã cáo buộc ông Shin Kyuk Ho, vợ và các con tội biển thủ, trốn thuế và nhiều cáo buộc khác. Năm người được cho đã trốn khoản thuế trị giá 76 triệu USD và biển thủ 46 triệu USD ngân sách công ty. Các công tố viên cũng nói rằng thành viên gia đình họ Shin đã sử dụng ảnh hưởng của họ để điều khiển ngân sách tập đoàn và ra quyết định có lợi cho họ hơn là các cổ đông.

Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc, với doanh thu hàng năm khoảng 77 tỷ USD, theo Wall Street Journal. Trong vài năm gần đây, Lotte liên tục đối mặt với các bê bối.

Năm 2016, phó chủ tịch Lotte được phát hiện đã chết trong một vụ án có vẻ là tự tử, từ đó giới chức đã mở rộng cuộc điều tra sang công ty này.

Lotte cũng là tâm điểm trong vụ lùm xùm ai là người sẽ thừa kế ông Shin Kyuk Ho, trong khi người sáng lập bị đẩy xuống một vai trò chỉ còn mang tính biểu tượng chứ không có quyền lực trong tập đoàn.

Phiên tòa đầu năm nay ở Seoul là lần đầu tiên sau nhiều năm hai con trai của nhà sáng lập Lotte cùng xuất hiện với nhau.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)