Thế giới

Nhà ngoại giao số 1 về Triều Tiên của Mỹ tuyên bố nghỉ hưu

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ, đồng thời là chuyên gia về quan hệ với Triều Tiên, tuyên bố nghỉ hưu, làm dấy lên nghi ngờ về chính sách với Bình Nhưỡng của Washington.

Theo CNN, nhà ngoại giao kỳ cựu Joseph Yun, đặc phái viên về chính sách Triều Tiên của bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết sẽ nghỉ hưu vào cuối tuần này.

"Nghỉ hưu vào ngay thời điểm này hoàn toàn là quyết định của tôi" Yun nói. Nhà ngoại giao 64 tuổi này cho biết. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chấp nhận đơn từ nhiệm của ông với "sự tiếc nuối".

Nhà ngoại giao số 1 về Triều Tiên của Mỹ tuyên bố nghỉ hưu
Nhà ngoại giao Joseph Yun. Ảnh: AP.

Thông tin Yun rời khỏi bộ Ngoại giao Mỹ xuất hiện trong thời điểm khá nhạy cảm khi cả Mỹ và Triều Tiên đều cho thấy động thái muốn khởi động đối thoại song phương. Đơn từ chức của Yun làm dấy lên nhiều câu hỏi về chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Triều Tiên.

Yun là công dân Mỹ sinh ra ở Hàn Quốc. Ông bắt đầu sự nghiệp trong ngành ngoại giao tại Mỹ từ năm 1985 và có nhiều năm làm việc tại các cơ quan ngoại giao Mỹ ở châu Á như tại Hong Kong, Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Tháng 10/2016, Yun được bổ nhiệm vào vị trí đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên dưới thời cựu tổng thống Barack Obama. Từ đó, ông đóng vai trò then chốt trong thực thi chiến lược của Mỹ với Triều Tiên cũng như trong xử lý quan hệ song phương.

Nhà ngoại giao kỳ cựu này đứng sau nỗ lực giải thoát Otto Warmbier, sinh viên Mỹ bị Triều Tiên giam giữ từ năm 2016. Yun cùng một đội ngũ y tế đã trực tiếp tới Triều Tiên để đón Warmbier tháng 6/2017. 

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên leo thang sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng trong năm 2017.

Sau một số động thái hạ nhiệt căng thẳng như hòa giải với Hàn Quốc và gửi phái đoàn tham dự Olympics mùa đông ở PyeongChang, Triều Tiên phát đi thông điệp sẵn sàng đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên, Washington kiên quyết chỉ đối thoại với Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên có các bước đi nhằm từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)