Thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trổ tài lái chuyên cơ

Truyền thông Triều Tiên mới đây đăng tải một số hình ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un cầm cần lái điều khiển chiếc chuyên cơ An-148.
Đoạn băng được truyền thông Triều Tiên phát sóng hôm 30/12 cho thấy, ông Kim Jong-un ngồi trong buồng lái của một chiếc máy bay, điều khiển theo sự chỉ dẫn của phi công riêng ngồi ở ghế lái phụ. Có thể thấy từ bức ảnh này, chiếc máy bay đang hoạt động trên không.
Ông Kim Jong-un ngồi đọc các tài liệu hướng dẫn bay trong buồng lái trước giờ cất cánh.

Ngay bên cạnh là một lái phụ kinh nghiệm giúp ông Kim Jong-un điều khiển máy bay.

Máy bay đang lăn bánh trên đường băng.

Căn cứ vào bảng điều khiển buồng lái máy bay thì có thể xác định đây là máy bay chở khách hạng nhẹ An-148. Buồng lái được số hóa hoàn toàn với các màn hình tinh thể lỏng hiện thị tham số bay.

Chiếc An-148 này thuộc sở hữu của hãng hàng không Air Koryo (ít nhất có 2 chiếc) nhưng chuyên phục vụ chuyến công tác, thị sát cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

An-148 được trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Progress D-436 cho tốc độ bay tối đa 800-870km/h, trần bay 12.200m, tầm bay xa đạt 2.000-4.000km tùy tải trọng. Nó có thể chở 70 hành khách khi để lối giữa 864 mm hay lên tới 80 hành khách khi khoảng cách này còn 762 mm với kiểu bố trí đồng hạng 2x3.

 
Theo Hoàng Lê (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn