Thế giới

Nhà báo Nga tại Ukraine chịu tắm tiết lợn, giả chết vì 'sợ gặp chuyện như ông Skripal'

Phóng viên Nga bị bắn chết "hồi sinh", phát biểu trong cuộc họp báo

Ông Arkady Babchenko, phóng viên người Nga giả chết tại Ukraine hôm 29/5 vừa qua, cho biết ông ta đã tự nguyện làm theo kế hoạch của lực lượng an ninh Ukraine vì "sợ mất mạng".
Nhà báo Nga tại Ukraine chịu tắm tiết lợn, giả chết vì sợ gặp chuyện như ông Skripal
Ông Arkady Babchenko (phải) đã giả chết hôm 29/5 vừa qua tại nhà riêng ở Ukraine. Ảnh: AP.

Reuters đưa tin, ông Arkady Babchenko, phóng viên người Nga chống chính quyền Tổng thống Putin - giả chết hôm 29/5 vừa qua, đã tiết lộ lí do ông này quyết định ngụy tạo cái chết của mình bởi nỗi sợ sẽ gặp chuyện tương tự như vụ cựu điệp viên hai mang Skripal tại Salisbury, Anh.

Nỗi sợ gặp kết cục như cựu điệp viên hai mang Skripal

Đêm thứ 3 (29/3), các quan chức Ukraine đã phát thông báo rằng ông Babchenko, một nhà báo chống Nga, đã bị bắn chết tại nhà riêng ở thủ đô Kiev. Những hình ảnh nhà báo này nằm trên vũng máu đã được truyền thông đăng tải và lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt. Sau đó, quan chức Ukraine đã cáo buộc Nga đứng sau vụ ám sát phóng viên này.

Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau, ông Babchenko đã bất ngờ 'sống lại' và xuất hiện trước báo giới. Các quan chức Ukraine liền đưa ra lời giải thích rằng họ đã dàn dựng vụ sát hại này để vạch trần âm mưu ám sát (mà họ cáo buộc là do Nga).

Sau khi nhận nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng vì hành vi lừa dối, ông Babchenko đã chính thức lên tiếng trong một buổi họp báo tại Kiev hôm thứ 5 (31/3). Theo đó, phóng viên này cho biết ông đã tự nguyện làm theo kế hoạch của lực lượng an ninh Ukraine vì "sợ mất mạng".

Ông Babchenko giải thích rằng khi nghe các quan chức Ukraine nói về kế hoạch ám sát, ông ta đã muốn "trốn ngay đến Bắc Cực".

"Nhưng sau đó tôi chợt nhận ra, trốn ở đâu mới được chứ? Ông Skripal cũng đã định trốn [nhưng không thành] mà", ông Babchenko cho hay.

Các quan chức Anh đã cáo buộc Nga gây ra vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên hai mang Skripal, được cho là sử dụng chất độc thần kinh, tại Salisbury, Anh. London đã đưa ra nhiều lời cáo buộc nhằm bắt Moskva chịu trách nhiệm, tuy nhiên hiện nay Nga vẫn tiếp tục bác bỏ các cáo buộc ấy.

Tắm tiết lợn, hồi sinh trong nhà xác

Tại cuộc họp báo, ông Babchenko đã tiết lộ chi tiết về quá trình dàn dựng hiện trường và cái chết giả của ông.

Phóng viên này cho biết, ông đã phải thuê một thợ trang điểm đến nhà để hóa trang cho giống người bị bắn chết. Sau đó, ông ta đã phải mặc một chiếc áo phông bị thủng lỗ chỗ do đạn bắn, và cuối cùng lực lượng an ninh Ukraine đã đổ tiết lợn lên người phóng viên này cho giống thật.

Ông Babchenko còn tiếp tục giả chết khiến đội cứu thương thực sự tin rằng ông ta bị trọng thương. Họ đã nhanh chóng đưa ông ta đến bệnh viện, và thậm chí còn kí giấy chuyển ông ta đến nhà xác.

"Khi cánh cửa nhà xác đóng lại, người ta đã 'hồi sinh' tôi", ông Babchenko kể lại. Phóng viên này tin rằng ông ta đã hoàn thành xuất sắc vai diễn khi xem TV và thấy cái chết của mình nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Theo Hồng Anh (Soha/Thời Đại)