Thế giới

Nhà báo Nga bị bắt giữ, đánh đập ở Đông Ukraine

Một nhà báo người Nga làm việc cho một tờ báo thân Kiev đã bị bắt giữ, đánh đập và "trục xuất" ra khỏi vùng chiến sự miền Đông Ukraine sau khi bị giới chức Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cáo buộc là tội phạm ma tuý.

Nhà báo Pavel Kanygin


Theo RT, Pavel Kanygin, một phóng viên người Nga làm việc cho tờ báo điều tra Novaya Gazeta đã có mặt ở Donetsk để tác nghiệp về cuộc biểu tình chống chiến tranh của người dân miền Đông diễn ra hôm 15/6.

Ngày hôm sau, một nhóm người đàn ông tự giới thiệu mình là "quan chức an ninh" của "Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã tìm đến Kanygin. Sau khi lục soát người anh và tìm thấy danh thiếp của một nhà báo Ukraine, họ đã cáo buộc anh làm việc cho truyền thông thân Kiev.

"Tôi đã được đưa đến Bộ an ninh DPR, nơi mà một trong những sĩ quan chĩa súng vào tôi, và tuyên bố sẽ bắn chết tôi nếu tôi di chuyển quá nhiều", Kanygin nói với tờ Novaya Gazeta sau khi được thả vào tối 16/6.

Anh kể lại rằng, khi đó được hỏi "vì chúng tôi hay vì Kiev", anh đã trả lời rằng "vì hoà bình" và bị nhận ngay một cú đấm vào mặt. Kanygin sau đó đã đăng một bức ảnh với một mắt thâm đen lên tài khoản Facebook cá nhân của mình.

Kanygun cho biết, sau khi bị thẩm vấn, anh đã phải trải qua một loạt các xét nghiệm.

"Họ nói với tôi rằng tôi là một người nghiện và rằng tôi nhận được thuốc thay vì tiền lương từ cơ quan an ninh của Kiev và Bộ Ngoại giao Mỹ", Kanygun nói.

Kanygin cũng cho biết thêm rằng, trong tuần qua anh đã phải đối mặt với những cáo buộc từ Cơ quan An ninh Nga (FSB) khi đưa tin về việc Kiev kiểm soát các khu vực ở miền đông Ukraine.

Chiều 16/6, đại diện Bộ Ngoại giao Nga khẳng định "cần nhiều bước cần thiết để bảo vệ các nhà báo Nga". Tối cùng ngày, Kanygin được đưa tới biên giới Nga- Ukraine, và bàn giao cho bộ đội biên phòng, trước khi bị thẩm vấn và được thả bởi FSB.
 
Theo M.Loan (Tiền Phong)Tin mới hơn