Thế giới

Nhà báo điều tra bị ám sát rúng động chính trường Slovakia

Tổng thống Slovakia, Andrej Kiska gay gắt kêu gọi cải tổ chính phủ để lấy lại niềm tin của công chúng sau vụ ám sát một nhà báo điều tra và vị hôn thê của anh gây rúng động.
Nhà báo điều tra bị ám sát rúng động chính trường Slovakia
Tổng thống  Slovakia, Andrej Kiska

Tuy nhiên, Thủ tướng Slovakia  Robert Fico phản đối đề nghị của Tổng thống, cáo buộc ông Kiska đang "nhảy tưng tưng trên các nấm mộ của các nạn nhân".

Vụ giết hại nhà báo điều tra Jan Kuciak, 27 tuổi và vị hôn thê của anh, Martina Kusnirova đang làm dấy lên các cuộc biểu tình ở Slovakia. Nhà báo Kuciak đang điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến một tổ chức tội phạm của Ý. Tuy nhiên, anh bị bắn chết ngay trước khi anh hoàn thành bài điều tra của mình. Bài viết của nhà báo Kuciak hiện đã được công bố sau khi anh bị giết hại.

Nhà báo điều tra bị ám sát rúng động chính trường Slovakia
Đám tang của nhà báo điều tra Jan Kuciak, 27 tuổi diễn ra hôm 3.3.

Tổng cộng 7 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ giết người nhưng được thả vào ngày 3.3 bởi cảnh sát không tìm được bằng chứng để buộc tội họ trong 48 giờ họ bị tạm giam theo luật. 

Một trong những người vừa được thả mang quốc tích Ý và có quan hệ làm ăn với các quan chức thân cận với Thủ tướng Fico. 

Nhà báo điều tra bị ám sát rúng động chính trường Slovakia
Chân dung nhà báo điều tra Jan Kuciak, 27 tuổi

Tổng thống Kiska đã kêu gọi cho một "cuộc cải tổ cơ bản" chính phủ nhưng Thủ tướng Fico phản đối và cho rằng, việc này sẽ làm xói mòn kết quả bầu cử năm 2016. 

Tổng thống Slovakia - người vốn có thực quyền để giải tán chính phủ và có quyền lực rất hạn chế cũng chỉ trích chính phủ đã không hành động để khôi phục lại lòng tin của công chúng và giải quyết các căng thẳng xã hội sau khi ám sát nhà báo Kuciak cuối tuần trước. Ông tuyên bố sẽ họp các đảng chính trị để tìm một lối thoát. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Fico (người nắm hầu hết quyền hành pháp) cho rằng, bất cứ sự thay đổi nào trong chính phủ phải nhận được sự đồng ý của 2 đảng liên minh với Đảng Smer của ông. Ngoài ra, ông Fico còn nhắn gửi tới Tổng thống rằng: "Về quá trình này, hiến pháp không công nhận bất cứ vai trò nào của Tổng thống".

"Mục tiêu của chúng tôi là điều tra hành vi tàn bạo này. Chúng tôi sẽ không nhảy tưng tưng trên nấm mộ của 2 nạn nhân trẻ, không giống như phe chống đối, giới truyền thông và bây giờ là Tổng thống", ông Fico tuyên bố thêm.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)