Thế giới >> Chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của Trung Quốc

Nguyên ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Tôn Chính Tài bị tuyên án chung thân

Nguyên ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, ông Tôn Chính Tài vừa bị tuyên án tù chung thân vì tội nhận hối lộ.
Nguyên ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Tôn Chính Tài bị tuyên án chung thân
Ông Tôn Chính Tài khi còn là bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Tân hoa xã, ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), nguyên Bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh, nguyên Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, vừa bị tòa án ở Thiên Tân tuyên án tù chung thân vì đã nhận hối lộ hơn 170 triệu nhân dân tệ (tương đương 26,7 triệu USD).

Theo bản án tuyên hôm nay (8-5) tại tòa, ông Tôn Chính Tài sẽ bị tước bỏ mọi quyền hạn chính trị trọn đời, mọi tài sản cá nhân của ông này cũng sẽ bị tịch thu.

Những tài sản phi pháp ông này có được cùng mọi lợi nhuận liên quan phát sinh từ đó cũng sẽ bị chính quyền thu hồi.

Như vậy, với bản án vừa tuyên, ông Tôn Chính Tài là cựu quan chức cấp cao mới nhất bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt trên quy mô lớn của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tôn Chính Tài từng là thành viên trẻ nhất của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, từng được coi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo hàng đầu của thế hệ lãnh đạo thứ 6 tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên vào tháng 7 năm ngoái, ông này bị phế truất khỏi chức vụ Bí thư thành ủy Trùng Khánh, một tín hiệu cho thấy ông đã "ngã ngựa" từ lúc đó.

Cáo trạng trong các phiên xét xử nêu rõ ông Tôn Chính Tài đã lợi dụng chức vụ để trục lợi cho những người khác cũng như nhận những khoản tiền và tài sản lớn trong khi đang giữ các chức vụ Bí thư khu ủy Thuận Nghĩa, Bắc Kinh; Ủy viên Ban Thường vụ và Bí thư Thành ủy Bắc Kinh; Bộ trưởng Nông nghiệp; Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm; Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)