Thế giới

Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

Hơn 500 người Việt ở Đức hôm qua tổ chức tuần hành tại trung tâm thành phố Frankfurt, đòi Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.
Hơn 500 người Việt ở Đức hôm qua tổ chức tuần hành tại trung tâm thành phố Frankfurt, đòi Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.
Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng những đoàn người Việt từ các thành phố xa xôi, trong đó nơi xa nhất cách địa điểm biểu tình khoảng 600 km, vẫn đổ về Frankfurt để cùng xuống đường, phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc, trong đó có hoạt động gia tăng xây dựng và cải tạo các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa.
Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông - 1
Cuộc tuần hành bắt đầu tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc, với rất nhiều những tấm biểu ngữ bằng nhiều thứ tiếng mang thông điệp mạnh mẽ "Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp và công ước quốc tế", "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam", "Không được đụng đến chủ quyền Việt Nam", "Việt Nam yêu hòa bình".
Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông - 2

Trong lời phát biểu mở đầu cuộc biểu tình, bà Nguyễn Bích Nga (đội nón), đại diện Liên Hiệp người Việt tại Đức, trưởng ban tổ chức sự kiện, nhấn mạnh: "Biển Đông đang gọi! Biển Đông đang rất cần những tiếng nói của sự thật và lẽ phải để chặn đứng cái ác. Hành động xâm lược Biển Đông của Trung Quốc cần phải bị cả thế giới tố cáo và lên án đanh thép".

Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông - 3

Những người tham gia biểu tình cũng dành một phút để tưởng niệm những người con đất Việt đã ngã xuống để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông - 4
Cuộc biểu tình lần này có sự hiện diện của rất nhiều thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên người Việt. Dù là thế hệ thứ hai sinh ra tại Đức, họ đã cho thấy được ý thức về cội nguồn dân tộc rất mạnh mẽ. 
Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông - 5
Hai thế hệ cùng nhau hô vang khẩu hiệu và hát những bài ca về Tổ Quốc.

Một em học sinh lớp 11 đã hăng hái dịch "Lời kêu gọi tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc" từ tiếng Việt sang tiếng Anh, rồi cùng ban tổ chức đọc và diễn thuyết tại cuộc tuần hành.
Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông - 6
Một bản Kháng thư cũng được Ban tổ chức dõng dạc tuyên bố trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và được chuyển cho cơ quan ngoại giao của Trung Quốc tại đây.

Kháng thư có đoạn: "Những tranh chấp tại Biển Đông, nơi có lượng tàu thuyền, vận tải hàng hóa nhiều bậc nhất trên thế giới, cần phải được giải quyết bằng con đường đối thoại đa phương, bằng pháp luật và các công ước quốc tế. Vì hòa bình và công lý, vì sự phát triển chung của nhân loại, chúng tôi hy vọng và khẩn thiết kêu gọi chính phủ Trung Quốc hãy hành động có trách nhiệm, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, của các nước láng giềng trong khu vực, thực thi luật biển và các công ước quốc tế".
Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông - 7
Sau gần hai tiếng biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc, đoàn người đã đi qua các con phố, tiến về quảng trường Romerberg, nơi có Tòa thị chính của thành phố Frankfurt.
Những lá cờ, biểu ngữ, những tà áo dài Việt Nam cùng những tiếng hô vang dội gây được sự chú ý và cảm tình cho những người Đức và rất đông khách du lịch quốc tế.
Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông - 8

Một lượng lớn những tờ rơi đã được phân phát cho những người đứng hai bên đường theo dõi cuộc biểu tình để họ hiểu rõ hơn những hành động sai trái, bất chấp luật pháp và các chuẩn mực quốc tế của Trung Quốc hiện nay.

Người Việt ở Đức tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc ở Biển Đông - 9
Cuộc biểu tình kết thúc trong tiếng nhạc của những ca khúc "Dậy mà đi", "Nối vòng tay lớn", với những tấm lòng người Việt xa xứ hướng về tổ quốc.
 
>> Trung Quốc lần đầu dùng máy bay không người lái giám sát Biển Đông
 
Theo Trương Anh Tú (VnExpress.net)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...