Thế giới

Người Trung Quốc xem Mỹ là mối đe dọa hàng đầu

Theo cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ), người Trung Quốc tin rằng Mỹ là “mối đe dọa hàng đầu” đối với Bắc Kinh.

Theo cuộc khảo sát, nhiều người Trung Quốc được hỏi nghi ngờ Mỹ đang tìm cách “ngăn" Trung Quốc "vươn lên sánh ngang hàng”.

Tuy nhiên, vẫn có 50% trong tổng số 3.154 người được giảo sát có “thiện cảm” với Mỹ. Phần lớn người trong số này thuộc độ tuổi 18-34 (60%). Bên cạnh đó, 75% người Trung Quốc tin rằng Bắc Kinh “đóng vai trò quan trọng hơn trong các vấn đề quốc tế” so với thời điểm 10 năm trước, trong khi chỉ có 21% người Mỹ có suy nghĩ tương tự về nước mình.

Dù vậy, 75% người Trung Quốc khẳng định lối sống của họ cần được bảo vệ trước ảnh hưởng của nước ngoài. Con số này tăng 11% so với thời điểm 2002.


Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang căng thẳng vì vấn đề biển Đông. Ảnh: Fast News Track
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang căng thẳng vì vấn đề biển Đông. Ảnh: Fast News Track

Cuộc khảo sát tiến hàng trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh - Washington đang căng thẳng vì vấn đề biển Đông. Trong khi Mỹ liên tục thúc giục Trung Quốc tuân thủ luật biển quốc tế, Bắc Kinh cáo buộc Washington can thệp vào tình hình biển Đông.

Mặc dù ảnh hưởng ngoại giao của Bắc Kinh ngày càng tăng, 56% người Trung Quốc khẳng định họ muốn giới lãnh đạo tập trung giải quyết những thách thức trong nước, trong đó có tham nhũng, khoảng cách giàu nghèo gia tăng, an toàn thực phẩm, ô nhiễm không khí, giá cả tăng...

Theo Cao Lực (Nld.com.vn)