Thế giới

Người Thái tranh cãi về huấn luyện viên đội bóng nhí mắc kẹt trong hang

Đội bóng Thái sẽ ra sao khi trải qua nhiều ngày trong hang tối?

Các tranh cãi xoay quanh việc Chanthawong nên được ca ngợi hay phải bị khiển trách vì liều lĩnh đưa đội bóng vào hang trong mùa mưa.
Người Thái tranh cãi về huấn luyện viên đội bóng nhí mắc kẹt trong hang
Đội bóng nhí Thái Lan trong một chuyến thám hiểm trước đó. Ảnh: Bangkok Post.

Mặc dù đất nước Thái Lan đều vỡ òa niềm vui khi thợ lặn đêm 2/7 phát hiện 12 cậu bé 11-16 tuổi và huấn luyện viên Eakapol Chanthawong, 25 tuổi, sống sót sau 9 ngày mắc kẹt trong hang, nhiều người vẫn chỉ trích Chanthawong hành động vô trách nhiệm khi đưa các em vào hang, dẫn tới sự việc nghiêm trọng, theo Bangkok Post.

Tranh luận bắt đầu khi xuất hiện thông tin Chanthawong đã dạy các cậu bé ngồi thiền để quên đi cái đói và đối mặt với 9 ngày nghiệt ngã trong hang động lạnh lẽo, ẩm ướt, không có ánh sáng, thức ăn và cũng không biết khi nào sẽ được tìm thấy. Anh cũng được cho là đã nhường phần ăn của mình để các cậu bé được ăn nhiều hơn.

"Nhiều người có thể đổ lỗi cho huấn luyện viên, nhưng tôi thì không. Anh ấy và bọn trẻ đều là nạn nhân. Nếu biết sẽ gặp nguy hiểm họ sẽ không bao giờ tới đó. Tôi nghĩ huấn luyện viên đã làm tốt nhất những gì có thể để bảo vệ lũ trẻ. Anh ấy là một người hùng mà chúng ta không thể quên", một người viết trên Twitter.

"Người hùng là đội cứu hộ. Bọn trẻ là nạn nhân. Người hùng xứng đáng được chúng ta ca tụng còn nạn nhân xứng đáng được giải cứu. Mọi việc chỉ đơn giản thế thôi", một người khác viết.

Một số ý kiến khác cho rằng huấn luyện viên vô trách nhiệm khi liều lĩnh đưa đội bóng vào hang động trong mùa mưa lũ. Khi văn phòng Ủy ban Giáo dục Cơ sở (Obec) tặng cho mỗi gia đình cậu bé 10.000 baht (300 USD), nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng Obec nên dùng số tiền đó để hỗ trợ những học sinh kém may mắn. 

"Huấn luyện viên lẽ ra nên cẩn thận hơn khi đưa con của người khác đến những nơi như vậy. Anh ta có phải chịu trách nhiệm đối với bọn trẻ", một số người khác bày tỏ ý kiến.

Tuy nhiên, Obec khẳng định số tiền đó không lấy từ ngân sách mà từ các nỗ lực gây quỹ. Thư ký Obec Boonrak Yodpetch cho biết văn phòng giáo dục ở tỉnh Chiang Rai đã quyên góp được 600.000 baht (18.000 USD) để hỗ trợ người thân của đội bóng. 

Giữa cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu công chúng kiềm chế kích động khiến sự việc căng thẳng hơn trong lúc lực lượng cứu hộ đang làm nhiệm vụ. Ông cũng kêu gọi truyền thông đưa tin sự việc một cách có trách nhiệm. 

"Các cơ quan đang làm việc để giải cứu đội bóng và tôi đã yêu cầu các văn phòng ở tỉnh xem xét cách tốt nhất để đảm bảo rằng họ không sao về mặt tâm lý. Tôi không nói rằng 13 người đều là những người hùng. Quan trọng nhất là tất cả đều được an toàn rời khỏi hang và trở thành người tốt trong xã hội, học hỏi được nhiều điều từ hành động của họ", Thủ tướng Thái Lan cho biết.

Bộ trưởng Phát triển Xã hội và An toàn con người Anantaporn Kanjanarat nói rằng công chúng không nên đối xử quá khắt khe với họ. "Tôi không muốn mọi người đổi lỗi cho nhóm về một sự việc không thể đoán trước. Tôi cũng không muốn họ được xem như những người hùng. Tất cả đang nỗ lực hết mình để giải cứu họ", ông nói.

Khi được hỏi về khả năng truy tố Chanthawong tội cẩu thả gây nguy hiểm cho người khác khi đưa 12 cậu bé trong vào hang, đại tá Komsan Saard-an, người đứng đầu phòng cảnh sát huyện Mae Sai cho biết họ sẽ xem xét vấn đề này một cách cẩn thận.

Lực lượng cứu hộ quốc tế đêm 2/7 tìm thấy 12 cầu thủ 11-16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi an toàn bên trong hang động Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai. Họ bị mắc kẹt ở đây từ hôm 23/6 khi đang khám phá hang. Chính quyền Thái Lan nhấn mạnh rằng họ chỉ đưa đội bóng ra ngoài một khi sự an toàn của họ được đảm bảo. 

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)