Thế giới

Người ngoài hành tinh chưa liên lạc vì… đã tự sát hết

Một trong những giả thuyết mới nhất về người ngoài hành tinh, có thể lý giải vì sao cho đến nay chưa có sinh vật ngoài Trái đất nào liên lạc với con người.

nguoi ngoai hanh tinh chua lien lac vi… da tu sat het hinh anh 1

Daily Mail dẫn lời Giáo sư vật lý Brian Cox cho rằng, con người có thể không tìm ra người ngoài hành tinh bởi trí thông minh ngoài Trái đất đã tự hủy diệt không lâu sau khi tiến hóa.

Liệu vũ trụ có tồn tại người ngoài hành tinh hay không cho đến nay vẫn là bí ẩn lớn nhất của thiên văn học. Vì sao 200-400 tỷ ngôi sao và ít nhất 100 tỉ hành tinh trong thiên hà lại không có một chút dấu vết của người ngoài hành tinh?

Giáo sư Cox cho rằng, những nền văn minh này phát triển quá nhanh về mặt khoa học kỹ thuật, trong khi tổ chức chính trị lại không tương xứng, dẫn đến sự tự hủy diệt. Sự phát triển của công nghệ tạo ra khí thải nhà kính, vũ khí hạt nhân… Đó là những tác nhân góp phần hủy diệt cả một nền văn minh sau vài ngàn năm phát triển.

Vấn đề này lần đầu tiên được nhà vật lý Enrico Fermi đưa ra năm 1950. Theo đó, mọi nền văn minh có công nghệ tên lửa đều có thể định cư trong thiên hà từ vài triệu năm trước. Nhưng vì sao cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào?

nguoi ngoai hanh tinh chua lien lac vi… da tu sat het hinh anh 2
Giáo sư Brian Cox.

“Một trong những lời giải cho nghịch lý Fermi là việc không một nền văn minh nào có thể tồn tại nếu sở hữu sức mạnh tự phá hủy chính bản thân nó mà không đi kèm giải pháp quản lý hiệu quả”, Giáo sư Cox nói. “Khoa học kỹ thuật phát triển vượt xa cơ chế quản lý sẽ dẫn đến thảm họa ".

Do đó, hy vọng phát hiện ra trí thông minh ngoài Trái đất có thể sẽ không bao giờ xảy ra. Cơ hội lớn nhất để tìm kiếm điều gì đó ngoài vũ trụ có lẽ là vật thể sống ở dạng đơn bào tại các đại dương khác trong thiên hà.

Mặt trăng Europa của sao Mộc và Mặt Trăng Enceladus của sao Thổ là những ứng viên tiềm năng nhất. Cả hai hành tinh này đều được cho là tồn tại những hồ nước ngầm khổng lồ, có thể là khởi nguồn của sự sống.

Giả thuyết của Giáo sư Cox cũng là một bài học cho chính loài người. Nếu không có các biên pháp kiểm soát hiệu quả, Trái đất cũng có thể bị diệt vong chỉ vì một vài cá nhân với quyền quyết định vận mệnh của thế giới.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)Tin mới hơn