Thế giới

Người mẹ 42 năm tìm xác con

Một người phụ nữ đã đấu tranh trong suốt 4 thập kỷ để đi tìm câu trả lời về thi thể con trai sau khi phát hiện bộ quan tài trống trơn của con.

Theo BBC, Cơ quan Y tế Scotland (NHS) đã buộc phải thừa nhận hoạt động phổ biến trên sau khi bệnh viện Alder Hey tại Liverpool bị điều tra trong vấn đề lưu giữ nội tạng. Được biết, có khoảng 6.000 nội tạng và mô bị phát hiện tại các bệnh viện Scotland trong giai đoạn 1970-2000, nhiều trong số đó là của trẻ em. 

"Bà Lydia Reid muốn có câu trả lời. Ai đó cần phải giải thích chuyện gì đã xảy ra với thi thể con trai bà ấy" - trích lời ông David Short, luật sư đại diện của bà Reid. 

Người mẹ 42 năm tìm xác con - Ảnh 1.

Những thứ được tìm thấy trong phần mộ của con trai bà Reid. Ảnh: BBC

Nhiều năm nay, bà Reid phải sống trong nỗi nghi ngờ rằng nội tạng của con trai bị lấy cắp và về chiếc quan tài nhẹ bẫng trong đám tang. Tuy nhiên, đến nay bà vẫn không có bằng chứng nào về chuyện đã xảy ra với thi thể con trai dù đã được tòa án cho phép khai quật ngôi mộ tại Nghĩa trang Saughton hồi cuối tháng 8 vừa qua.

"Tôi muốn nghĩ rằng mình đã sai. Tôi muốn bị gọi là mụ già ngu ngốc nhưng vào giây phút (chuyên gia pháp y) nhấc chiếc khăn choàng trẻ em lên khỏi mặt đất, tôi biết rằng chẳng có gì trong đó cả. Chẳng có gì. Trái tim tôi chùng xuống và tôi không biết phải nói gì nữa" - bà Reid đau khổ chia sẻ.

Theo kết quả giám định của tiến sĩ pháp y nổi tiếng Sue Black, chiếc quan tài bị chôn trong tình trạng trống không, không hề có dấu hiệu của sự phân hủy hay xương người bên trong. Trong quá trình khai quật, ngoài chiếc quan tài, bà Black chỉ tìm thấy một chiếc khăn choàng, nón, cây thánh giá và thẻ tên trong phần mộ.

Người mẹ 42 năm tìm xác con - Ảnh 2.

Bảng tên bị sai của bé Gary được đặt trên nắp quan tài. Ảnh: BBC

Người mẹ khốn khổ đã kêu gọi các quan chức y tế Scotland lẫn công ty mai táng giúp bà tìm ra câu trả lời. "Họ biết rõ chuyện gì đã xảy ra với con trai tôi. Họ có thông tin có thể giúp tôi tìm được sự thanh thản" - bà Reid khẳng định.

"Cho dù thằng bé có bị thiêu hay đang nằm trong hũ thủy tinh ở một bệnh viện nào đó tôi cũng muốn biết. Nếu có thể, tôi muốn đưa con trai tôi về. Còn nếu không, ít nhất hãy nói cho tôi biết để tôi được an tâm" - người phụ nữ kiên cường nói

Bà Reid, năm nay đã 68 tuổi, kể rằng sau khi con trai qua đời, bà có yêu cầu được gặp con nhưng lại bị đưa cho xem một đứa trẻ khác. "Đứa trẻ đó khá lớn và tóc vàng trong khi con trai tôi lại nhỏ bé và tóc đen. Đó không phải là con tôi. Tôi đã phản đối nhưng họ nói rằng tôi đang bị trầm cảm sau sinh" - trích lời bà Reid. 

Ông Jim Crombie, phó tổng giám đốc của NHS Lothian, nói: "Chúng tôi xin chia buồn với gia đình của Gary Paton. Trường hợp này đã được giao cho phía cảnh sát và chúng tôi không thể nói gì thêm". 

Theo Bảo Hạnh (Nld.com.vn)