Thế giới

Người giúp việc tố cáo “chế độ nô lệ” ở Hong Kong

Một người giúp việc Philippines ở Hong Kong đã chụp và xuất bản những bức ảnh tố cáo “chế độ nô lệ hiện đại” tại đặc khu kinh tế của Trung Quốc, nơi người giúp việc bị đối xử tàn bạo.
Một người giúp việc Philippines ở Hong Kong đã chụp và xuất bản những bức ảnh tố cáo “chế độ nô lệ hiện đại” tại đặc khu kinh tế của Trung Quốc, nơi người giúp việc bị đối xử tàn bạo.

Theo Reuters, Xyza Cruz Bacani, 27 tuổi, khẳng định: “Hong Kong là một thành phố hiện đại nhưng người dân nơi đây đối xử với người giúp việc như nô lệ. Ai cũng biết chuyện đó nhưng không ai lên tiếng nói. Tôi muốn cho mọi người biết rằng không thể hành hạ người giúp việc của mình như vậy”.
 
Người giúp việc tố cáo “chế độ nô lệ” ở Hong Kong
Bức ảnh do Bacani chụp cho thấy người giúp việc Shirley bị bỏng nặng toàn thân - Ảnh: CNN
Người giúp việc tố cáo “chế độ nô lệ” ở Hong Kong - 1

Người giúp việc Bacani tự học nhiếp ảnh - Ảnh: Rappler


Loạt ảnh trắng đen gây sốc của Bacani đã giúp cô giành học bổng của Tổ chức Magnum Foundation để đi du học tại ĐH New York ở Mỹ. Cô là một trong số 330.000 người giúp việc làm việc ở Hong Kong. Phần lớn đều đến từ Philippines và Indonesia.
Nhiều người giúp việc ở Hong Kong phải ngủ trong nhà vệ sinh, sàn bếp... vì không có giường ngủ. Họ phải làm việc 19 giờ mỗi ngày và bị trả mức lương rất thấp. Nhiều người bị bỏ đói và bị đánh đập tàn nhẫn.

“Tôi vô cùng phẫn nộ khi nghe những người giúp việc kể về thảm cảnh của họ” - Bacani cho biết.

Bacani đến Hong Kong năm 19 tuổi, giúp việc cho một nữ doanh nhân ở Hong Kong. Mỗi sáng cô dậy từ 5g30, chuẩn bị đồ ăn sáng, dọn dẹp nhà cửa và trông chừng sáu cháu ngoại của bà chủ. Mỗi khi đi siêu thị hay dẫn bọn trẻ đi chơi, cô đều cầm theo chiếc máy ảnh của mình.

Bacani tự học chụp ảnh. Năm ngoái cô đến làm việc tình nguyện tại trung tâm Bethune, một cơ sở giúp đỡ người giúp việc bị đối xử vô nhân đạo. Tại đây cô bị sốc nặng khi được nghe kể về thảm cảnh của những người giúp việc khác tại Hong Kong.

“Nhiều người phải làm việc từ 5g sáng đến 1g đêm. Họ chỉ được trả lương rất ít ỏi và thường bị đánh đập. Đó là chế độ nô lệ hiện đại” - Bacani bức xúc. Trong chùm ảnh của cô, gây sốc nhất là các bức ảnh chụp một nữ giúp việc Philippines tên Shirley.

Shirley bị bỏng nặng vì bị canh nóng đổ lên người. Ông chủ không trả tiền cho cô chữa trị và đuổi việc cô. Chỉ sau khi bức ảnh của Bacani được công bố và giới truyền thông quốc tế lên tiếng thì người này mới bồi thường cho Shirley.
 
Người giúp việc tố cáo “chế độ nô lệ” ở Hong Kong - 2
Hai người giúp việc ôm nhau khóc nức nở trong trung tâm Bethune khi kể về cảnh bị chủ hành hạ - Ảnh: CNN

Người giúp việc tố cáo “chế độ nô lệ” ở Hong Kong - 3

Những người giúp việc bị bạo hành sống chen chúc trong trung tâm Bethune chật hẹp - Ảnh: CNN

Những vụ tương tự không hiếm. Mới đây một phụ nữ Hong Kong bị xử tù 6 năm vì hành hạ người giúp việc Indonesia. Những người giúp việc thường chấp nhận im lặng dù bị đối xử tàn bạo do sợ bị trục xuất về nước.

Chính quyền Hong Kong quy định người giúp việc phải được bố trí chỗ ở đàng hoàng, được ăn uống đầy đủ, được hưởng mức lương tối thiểu 530 USD/tháng. Tuy nhiên rất nhiều người chỉ được trả mức lương bèo bọt.
 
Theo Nguyệt Phương (Tuổi Trẻ)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...