Thế giới

Người giám sát tàu sân bay Trung Quốc bị tố tham nhũng

Đại tá Chen Wenchao, người giám sát kiểm soát chất lượng dự án cho các tàu sân bay của Trung Quốc, đang bị điều tra vì các cáo buộc tham nhũng.

Nguoi giam sat tau san bay Trung Quoc bi to tham nhung hinh anh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Ông Chen là quan chức phụ trách kiểm soát chất lượng tại đơn vị Phòng 048, nơi chịu trách nhiệm về những dự án mới cho các tàu sân bay của Trung Quốc. Trước đó, ông từng công tác tại đơn vị hậu cần của hải quân và được giao quản lý việc xây dựng những doanh trại quân đội.

Sau khi 2 dự án lớn tại quận Phong Đài ở thủ đô Bắc Kinh được hoàn thành, ông được thăng chức và trở thành người đứng đầu đơn vị quản lý các bệnh viện thuộc hải quân. Hai năm sau, ông được điều chuyển tới đơn vị quản lý tàu sân bay.

Vợ của Chen là giám đốc của một công ty cung cấp vật liệu xây dựng.

Một nguồn tin cho biết cơ quan điều tra nghi ngờ rằng quá trình thăng tiến nhanh chóng của Chen có thể liên quan đến đường dây mua bán phẩm hàm trong quân đội. "Việc để một người như vậy chịu trách nhiệm giám sát chất lượng cho các tàu sân bay là hành động rủi ro", người này nói với báo SCMP.

Theo Jane’s Defence Weekly, tàu sân bay nội địa dự án 001A của Trung Quốc dự kiến hoàn thành phần boong chính trong nửa đầu năm 2017. Tàu được thiết kế dựa theo tàu sân bay Varyag mua từ Ukraine, sau đó cải tạo thành tàu sân bay Liêu Ninh.

Theo Minh Anh (Zing.vn)