Thế giới

Người đồng tính bị từ chối lấy máu cho nạn nhân vụ xả súng: Có hay không sự kỳ thị đang diễn ra?

Người ta lên tiếng chỉ trích cả xã hội đang kỳ thị, phân biệt, thậm chí là quay lưng lại với những người đồng tính.

Tổng thống Mỹ Obama nhận định rằng đây là vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Nước Mỹ khẩn thiết kêu gọi hiến máu cho nạn nhân vụ xả súng, nhưng từ chối lấy máu của người đồng tính.

Người đồng tính bị từ chối lấy máu giúp các nạn nhân của vụ xả súng: có hay không sự kỳ thị đang diễn ra? - Ảnh 1.
Hiện trường sau vụ xả súng rạng sáng ngày 12/6 ở hộp đêm Pulse, thành phố Orlando, Mỹ.

Ngay khi thông tin này được các trang báo đăng tải, rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT và những người ủng hộ đã lên tiếng chỉ trích, thậm chí là mạt sát những nhân viên y tế vì cho rằng họ đang phân biệt, kỳ thị người đồng tính.

Người ta cho rằng Mỹ không xứng đáng là đất nước dân chủ, tự do. Hôn nhân đồng tính đã được cho phép vậy mà vẫn còn những người suy nghĩ cực đoan bảo thủ. Máu của người đồng tính hay dị tính không có gì khác biệt. 

Trong trường hợp cấp bách như vậy mà vẫn kiên quyết không chấp nhận cho người đồng tính được hiến máu. Hành động này được cho là  kỳ thị và phân biệt khiến cộng đồng LGBT và những người ủng hộ vô cùng tức giận.

Người đồng tính bị từ chối lấy máu giúp các nạn nhân của vụ xả súng: có hay không sự kỳ thị đang diễn ra? - Ảnh 2.
Rất nhiều người đã tập trung ở các trung tâm y tế để hiến máu.

Thật ra, giới chức trách thành phố Orlando chỉ đang làm theo đúng quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Nước này cấm người đồng tính nam hiến máu từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng AIDS từ năm 1983. 

Theo các số liệu y tế, khoảng 80% số người nhiễm căn bệnh thế kỷ trong cuộc khủng hoảng những năm 1980 có quan hệ đồng tính nam. 

Quan hệ tình dục đồng tính vốn phức tạp hơn quan hệ dị tính nhiều lần. Đồng tính nam được biết đến có nhiều bạn tình và có thể quan hệ với nhiều người cùng lúc. Chính phủ lo ngại vấn đề quan hệ tình dục không an toàn, quyết định không cho phép người đồng tính nam hiến máu để hạn chế tối đa việc lây lan virus.

Người đồng tính bị từ chối lấy máu giúp các nạn nhân của vụ xả súng: có hay không sự kỳ thị đang diễn ra? - Ảnh 3.
Những người đồng tính nam đã bị ngăn không cho hiến máu. Cộng đồng LGBT và những người ủng hộ lên tiếng chỉ trích xã hội kỳ thị và tẩy chay họ.

Tuy nhiên, mới đây, Mỹ đã thay đổi chính sách này trên dựa vào một kết quả kiểm tra khoa học mới nhất, cho thấy lệnh cấm này vốn không cần thiết trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Vào tháng 12 năm 2015, FDA đã chính thức thay đổi quy định này. Người đồng tính nam thay vì không được hiến máu, sẽ được kiểm tra và lấy máu nếu không phát sinh quan hệ tình dục trong vòng ít nhất 1 năm.

Như vậy, hành động ngăn không cho người đồng tính nam hiến máu, để giúp đỡ các nạn nhân của vụ xả súng tại hộp đêm Pulse, hoàn toàn không phải là hành động kỳ thị, phân biệt hay tẩy chay người đồng tính. 

Trong tình hình cấp bách, khẩn trương để có đủ máu cho các cuộc phẫu thuật, các nhân viên y tế không có đủ thời gian và điều kiện, để kiểm tra xem lần cuối cùng phát sinh quan hệ tình dục của những tình nguyện viên đồng tính là khi nào.

Họ chỉ làm theo quy định của FDA, không hơn không kém. Các nhân viên y tế không có quyền lựa chọn nào khác. Họ không thể biết được người đồng tính này có chắc chắn khỏe mạnh và an toàn hay không, nếu không trải qua các kiểm tra y tế kỹ lưỡng.

Người đồng tính bị từ chối lấy máu giúp các nạn nhân của vụ xả súng: có hay không sự kỳ thị đang diễn ra? - Ảnh 4.
Tuy nhiên, sự thật là các nhân viên y tế chỉ làm theo đúng quy định của FDA để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

FDA thừa nhận cấm người đồng tính nam hiến máu trong suốt 30 năm có vẻ hơi khắt khe nhưng thực tế cho thấy đã giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV từ 1 trong 2.500 người xuống còn 1 trong 1,47 triệu người.

Chúng ta nên hiểu và thông cảm cho các nhân viên y tế tại Orlando lúc này. Không phân biệt, không kỳ thị, không tẩy chay, tất cả những gì họ làm đơn giản là theo quy định để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tất cả mọi người.

Theo Ngọc Vũ (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn