Thế giới

Người đẹp tranh cử tổng thống gây bão

Magdalena Ogorek, một MC truyền hình nổi tiếng xinh đẹp, tiến sĩ thông thạo 3 ngoại ngữ nhưng ít kinh nghiệm chính trường, gây chấn động khi tuyên bố tranh cử tổng thống Ba Lan

Người đẹp Ba Lan tranh cử tổng thống.

Tại Ba Lan, người ta tranh cãi về tương lai của SLD, đảng từng nắm giữ quyền lực. Cách đây một thập niên, SLD từng dẫn dắt Ba Lan nhưng dần để mất tín nhiệm vì các biện pháp thắt lưng buộc bụng sau khủng hoảng tài chính.
 
Theo giới quan sát, cô Ogorek, một giảng viên cho tới gần đây vẫn làm tư vấn truyền thông cho ngân hàng trung ương Ba Lan, khó giành thắng lợi trong cuộc tuyển cử 10/5 khi tổng thống đương nhiệm Komorowski vẫn giữ vị trí khá mạnh trong các cuộc thăm dò.

Với việc tuyên bố tranh cử tháng trước, cô cũng phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ truyền thông Ba Lan, từ việc thiếu kinh nghiệm chính trị đến chuyện cười cợt về cái tên của cô (có nghĩa là "quả dưa chuột").
Tuy nhiên, không ít người hoan nghênh việc SLD lựa chọn cô làm ứng viên tranh cử tổng thống khi đảng này tìm kiếm thương hiệu "trẻ hóa" cho cuộc bầu cử quốc hội quan trọng vào tháng 10.

Phát ngôn viên của thế hệ trẻ

Một số nhà phân tích nhận định, với tầng lớp lao động và những nghiệp đoàn lớn mạnh, Ba Lan là một đất nước có các đảng cánh tả thịnh vượng. Gần đây nhất là năm 2004, Ba Lan có một thủ tướng và tổng thống SLD. Trong năm 2000, lãnh đạo đảng này là Aleksander Kwaśniewski đã đắc cử tổng thống trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Tuy nhiên, một vụ bê bối hối lộ và sự từ chức thủ tướng là thành viên của đảng đã khiến người dân quay lưng với SLD. Tỷ lệ phiếu tín nhiệm của đảng này giảm từ 41% năm 2001 xuống còn 11% bốn năm sau đó.

Tuy vậy, gần đây, SLD đang dần lấy lại danh tiếng với một số sáng kiến được dân chúng ủng hộ.

Trong chiến dịch tranh cử, nữ ứng viên Ogorek đã kêu gọi các cử tri “giải phóng sức mạnh của thanh niên và doanh nhân”, rằng cô sẽ là “phát ngôn cho thế hệ trẻ Ba Lan”. Khẩu hiệu tranh cử của cô được cho là sự thay đổi rõ rệt về đường lối hành động của SLD - hậu thân của đảng Công nhân thống nhất Ba Lan.

Leszek Miller, lãnh đạo SLD gần đây mô tả Ogorek là “một biểu tượng của sự thay đổi, của việc mở cửa chính trường Ba Lan cho một thế hệ trẻ châu Âu”.

Mới đây, trong hội nghị của Liên minh dân chủ cánh tả tháng 2, Ogorek tuyên bố “không ngại ngần trả lời những thông điệp của ông Putin, và sẵn sàng nhấc máy gọi ông ấy”, rằng đảng của cô "mong muốn Warsaw và Moscow trao đổi ý kiến và nước Nga đã, đang và vẫn sẽ là láng giềng của Ba Lan”.

Tiếp xúc với báo giới, cô đã nói về sự chỉ trích của truyền thông rằng cô đơn giản chỉ làm một “ứng viên búp bê” - ám chỉ cô cố giành chiến thắng với diện mạo xinh đẹp. Cô cho biết: “Tôi từng được gọi nhiều tên khác nhau trong suốt chiến dịch tranh cử”.

Ogorek từng thất bại trong cuộc chạy đua vào nghị trường năm 2011 và dành hai năm qua làm cố vấn cho ngân hàng quốc gia Ba Lan. Những năm tháng tuổi 20 của cô được phân chia thời gian vừa làm diễn viên truyền hình, vừa thực tập cho các bộ ngành.

Với số phiếu hiện tại từ 8-10%, Ogorek đứng thứ ba sau tổng thống đương nhiệm Komorowski và ứng viên cánh hữu Andrzej Duda.

Ghế tổng thống có thể còn xa vời, nhưng nữ ứng viên trẻ tuổi đã bắt đầu có ảnh hưởng ở chính trường Ba Lan, khi những đảng nhỏ khác đã học theo SLD và bắt đầu chọn lựa các ứng viên trẻ tuổi hơn so với những cuộc đua trước đây.
 
Theo Thái An (VietNamNet)