Thế giới

Người đàn bà chi hơn 20 triệu đồng để giải cứu 100 con chó sắp bị giết thịt

Một người phụ nữ Trung Quốc đã bỏ ra số tiền khoảng 1.000 USD (tương đương gần 22 triệu VND) để cứu 100 con chó khỏi bị giết thịt trong một lễ hội thịt chó ở Trung Quốc, báo chí nước này cho biết hôm Chủ Nhật.

Trong ngày thứ Bảy, Dương Hiểu Vân, một người yêu động vật, đã bỏ 7.000 nhân dân tệ tiền túi để cứu 100 con chó tại thành phố Ngọc Lâm (Yulin). Thành phố thường tổ chức lễ hội ăn thịt chó và việc này đã gây phản ứng phẫn nộ từ các nhà hoạt động bảo vệ động vật trên khắp thế giới.

Có tin nói bà Dương, 65 tuổi, có ý định đưa những con chó về nhà ở Thiên Tân (Tianjin), cách Ngọc Lâm 2.000km.
 

Bà Dương đang trao đổi với thương lái để mua lại hai chú chó bị nhốt trong cũi (Ảnh: NetEase)

 
Các bức ảnh được tải lên mạng cho thấy bà Dương Hiểu Vân đang đi qua một khu chợ ở Ngọc Lâm, nơi có nhiều con chó bị nhốt trong lồng.

Trước đây, các nhà hoạt động đã tới thành phố để biểu tình chống lễ hội thịt chó. Một số đã bỏ tiền ra mua những con chó như bà Dương, nhằm cứu chúng thoát khỏi số phận bi thảm.

Dân địa phương nói rằng họ giết chó theo cách thức nhân đạo để phục vụ lễ hội, nơi thịt chó được ăn với quả vải.
Theo một cuộc điều tra do tổ chức từ thiện Animals Asia công bố hồi tháng này, đại đa số thịt chó tại Trung Quốc đều hình thành từ hoạt động giết chó hoang hoặc chó bị bắt trộm. Ăn thịt chó cũng là hoạt động diễn ra khá phổ biến tại nhiều vùng ở Trung Quốc.

Khoảng 30 triệu hộ gia đình ở Trung Quốc hiện đang nuôi chó và không ít người trong số họ đã ủng hộ các phong trào bảo vệ động vật.
 

Bà Dương đã tích cóp tiền túi để giải cứu các chú chó từ năm 1995 (Ảnh: NetEase)

 
Năm nay lễ hội thịt chó Ngọc Lâm đã trở thành đề tài bị cây hài nổi tiếng người Anh Ricky Gervais chỉ trích. Gervais đã tải lên Twitter nhiều thông điệp chống lễ hội thịt chó dưới hastag #StopYuLin2015.

Chính quyền thành phố nói rằng họ không có liên quan tới lễ hội.

"Một số người dân Ngọc Lâm có thói quen tụ họp cùng nhau để ăn vải và thịt chó vào ngày hạ chí" - cơ quan phụ trách truyền thông của thành phố viết trong một thông báo đưa lên mạng xã hội Sina Weibo - "Lễ hội ăn thịt chó và quả vải vào ngày Hạ Chí chỉ là một cụm từ mang mục đích thương mại. Thành phố chưa từng đứng ra tổ chức một lễ hội ăn thịt chó".

Ăn thịt chó không phải là hành vi bất hợp pháp ở Trung Quốc. Tuy nhiên chính quyền vẫn kêu gọi các cửa hàng bán thịt chó cần tuân thủ những quy định về an toàn thực phẩm.

"Ngọc Lâm là một thành phố cởi mở, khoan dung và văn minh" - thông báo có ghi - "Chúng tôi hoan nghênh dư luận trên khắp thế giới đã quan tâm tới Ngọc Lâm."
 
 
Theo H.Giang (Vntinnhanh.vn)Tin mới hơn