Thế giới

Người chỉ trích hoàng gia Thái Lan bị đánh đập và bắt quỳ

Một thanh niên 20 tuổi bị đám đông đánh đập, trong khi một người phụ nữ khác bị cảnh sát bắt quỳ lạy chân dung vua Bhumibol vì phạm tội khi quân.

Cảnh sát Thái Lan đứng bảo vệ các con đường nơi có xe chở linh cữu nhà vua Bhumibol Adulyadej đi qua. Ảnh: CNN.

Một thanh niên 20 tuổi ở tỉnh miền đông Chonburi đã bị bắt vì đưa thông điệp có nội dung khi quân lên mạng xã hội Facebook, CNN hôm nay đưa tin.

Đám đông tụ tập trước cửa nhà người này và đưa anh ta tới đồn cảnh sát. Đại tá cảnh sát Preecha Somsathan cho biết nghi phạm thú nhận hành vi khi quân.

Video trên mạng Internet cho thấy nghi phạm bị những người đàn ông mặc đồ đen (trang phục tỏ lòng tưởng nhớ nhà vua Bhumibol) bắt quỳ và sau đó bị đấm đá.

Một nữ hướng dẫn viên du lịch 43 tuổi cũng bị cảnh sát bắt giữ với tội danh khi quân tại khu du lịch Koh Samui. Người này đang bị giam tại nhà tù Koh Samui.

Video bắt giữ nữ hướng dẫn viên cho thấy cảnh sát buộc cô phải quỳ lạy chân dung vua Bhumibol để người qua đường chụp ảnh.

Cảnh sát Thái Lan cho biết họ sẽ tiếp tục làm như vậy với những trường hợp phạm luật, song từ chối cung cấp chi tiết về những lời nói của hai trường hợp bị cho là khi quân.

Tướng Paiboon Kumchaiya, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan cảnh báo nước này "không chấp nhận" các hành động xúc phạm hoàng gia.

Ông cũng cảnh báo những người "ở nước ngoài" kích động dân Thái Lan sau khi vua Bhumibol Adulyadej qua đời cuối tuần trước.

Theo Văn Việt (VnExpress.net)Tin mới hơn