Thế giới

Ngồi tù oan 25 năm, nhận bồi thường 6,25 triệu USD

Nhà chức trách New York, Mỹ hôm 23/6 đồng ý bồi thường 6,25 triệu USD cho một người dân bị ngồi tù oan suốt 25 năm vì tội giết người.

Jonathan Fleming, 53 tuổi, được tòa tuyên trắng án hồi tháng 4/2014 do có chứng cứ ngoại phạm vào đêm xảy ra vụ sát hại một kẻ buôn bán ma túy tên Darryl Rush.
 

Jonathan Fleming (giữa) trong vòng vây của báo chí sau khi được tuyên trắng án hồi tháng 4/2014. Ảnh: AP

Fleming bị buộc tội tháng 8/1989 mặc dù vào thời điểm xảy ra án mạng, ông và gia đình đang ở Orlando (bang Florida).

“Ông Fleming đã trải qua gần nửa cuộc đời trong tù vì một tội ác mà ông không phạm phải”, Chủ tịch khu Manhattan Scott Stringer cho biết.

“Chúng ta không thể trả lại thời gian mà ông bị cầm tù, nhưng thành phố New York có thể bồi thường cho những sai lầm trên”, ông Stringer cho biết.

Luật sư của Fleming cho biết ngay sau khi ký vào thỏa thuận bồi thường, ông đã đến bệnh viện để thăm người mẹ đang hấp hối.

“Số tiền bồi thường này sẽ giúp Jonathan và gia đình ông xây dựng một cuộc sống mới”, 2 luật sư biện hộ cho ông Fleming nói trong một tuyên bố chung.

Fleming đã có chứng cứ ngoại phạm khi cung cấp được một hóa đơn khách sạn vào lúc 9h27 tối ngày 14/8/1989, 4 giờ trước khi Darryl Rush bị sát hại tại Brooklyn. Florida cách Brooklyn khoảng 1.600 km, do vậy, Fleming không thể di chuyển từ Florida về Brooklyn chỉ trong vòng chưa đến 4 giờ.

Vụ án của Fleming là một trong hàng chục vụ án được xem xét lại bởi một đơn vị đặc nhiệm ở Brooklyn, dẫn đầu là một giáo sư luật tại ĐH Harvard.​​
 
Theo Đông Phương (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn