Thế giới

Ngoại trưởng Nga: Moscow bị ép phải đối đầu với phương Tây

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua 15/6 nói rằng Moscow bị ép phải đối đầu với phương Tây trong một chiến dịch bài Nga mang tâm lý thời Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Duma Quốc gia Nga hôm qua 15/6 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

“Nga không có ý định dính dáng tới cuộc đối đầu áp đặt lên mình, không phải với Mỹ, cũng không phải với NATO hay Liên minh châu Âu”, Tân Hoa xã dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) hôm qua 15/6.

Cũng theo ông Lavrov, các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã nỗ lực theo đuổi mục tiêu thống trị toàn cầu bằng cách lợi dụng mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố hiện nay, từ đó khiến cho các cuộc xung đột khu vực và tình trạng bất ổn của nền kinh tế thế giới càng thêm trầm trọng.

Ông Lavrov nhận định, các mối quan hệ quốc tế đang trải qua thời điểm mang tính bước ngoặt, do vậy ông kêu gọi thành lập một cấu trúc đa trung tâm mới.

“Không một quốc gia đơn lẻ hay một nhóm quốc gia nào, dù mạnh tới đâu đi chăng nữa, có thể tự mình giải quyết mọi vấn đề của thời hiện đại. Tình thế hiện nay yêu cầu có sự phối hợp ngoại giao tập thể để tìm ra cách thức đối phó tối ưu cho những thách thức và mối đe dọa chung”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tạo thế cân bằng trong nền chính trị thế giới dựa trên các khuôn khổ hợp tác như Liên Hợp Quốc, Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải hay G20.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn