Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc, gây sức ép về Triều Tiên

Ngoại trưởng Tillerson tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao ở Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ siết chặt cấm vận kinh tế Triều Tiên nhằm buộc nước này dừng chương trình hạt nhân tên lửa.

Ông Tillerson dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. 

Các cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Washington đang tìm cách thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, với hy vọng buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Theo Reuters, thách thức lớn cho Ngoại trưởng Tillerson trong chuyến thăm lần này là thúc đẩy Trung Quốc gây sức ép với Triều Tiên khắc nghiệt đến mức độ buộc Bình Nhưỡng suy xét lại về tham vọng vũ khí.

Ngoai truong My tham Trung Quoc, gay suc ep ve Trieu Tien hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Getty.

Mỹ coi Trung Quốc, đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, là nhân tố quan trọng để tránh một cuộc đối đầu quân sự với Triều Tiên, nước đang nhanh chóng tiến tới mục tiêu phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ. 

Trước đó, Trung Quốc ngày 28/9 đã yêu cầu tất cả các công ty Triều Tiên tại nước này phải đóng cửa trước tháng 1/2018 theo nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Những công ty liên doanh giữa Trung Quốc với các tổ chức, cá nhân Triều Tiên cũng bị buộc ngừng hoạt động, theo thông báo trên website của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Nghị quyết trừng phạt mới nhất đối với Triều Tiên do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 12/9 cấm các hoạt động xuất khẩu hàng dệt may cũng như nhập khẩu dầu khí của nước này.

Lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 6, làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đây là nghị quyết thứ 9 của Liên Hợp Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên kể từ năm 2006.

Ngoai truong My tham Trung Quoc, gay suc ep ve Trieu Tien hinh anh 2

Tầm bắn của một số tên lửa Triều Tiên. Đồ họa: Economist.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)