Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Nga?

Moscow và Washington đang thảo luận về khả năng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Nga để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.
Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm Nga đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine.
 
“Cuộc thảo luận (thu xếp chuyến thăm của ông Kerry) đã diễn ra trong nhiều tuần. Ngoại trưởng Mỹ có thể sẽ đến Nga trong vài ngày hoặc vài tuần tới” – một nguồn tin ngoại giao tiết lộ.
 
Tờ báo Nga Kommersant hôm 30-1 cho biết ông Kerry dự kiến thăm Moscow để hội đàm với người đồng cấp Sergei Lavrov trong 2 ngày 4 và 5-2.
 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có thể sắp tới Nga để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. Ảnh: Reuters

 
Quan hệ giữa Moscow và Washington đã xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm kết thúc Chiến tranh lạnh. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt lệnh trừng phạt Moscow liên quan đến động thái sáp nhập bán đảo Crimea cũng như cáo buộc hỗ trợ phe ly khai thân Nga gây thêm bất ổn tại miền Đông Ukraine.
 
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 5-9-2014 tại thủ đô Minsk – Belarus liên tục bị phe ly khai và quân đội Kiev tố nhau vi phạm, chính phủ Belarus tuyên bố họ sẽ tổ chức thêm một cuộc đàm phán hòa bình khác.
 
Theo Bộ Ngoại giao nước này, các đại diện của Ukraine, Nga, phe ly khai cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ bắt đầu một vòng đàm phán mới cũng tại Minsk trong ngày 30-1 (giờ địa phương).
 
Trước đó, ngày 29-1, đại diện phe ly khai thông báo sẽ tham dự cuộc họp nhưng Kiev chưa đưa ra quyết định.
 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Press TV

 
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bày tỏ lo ngại cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ lan tới lãnh thổ Nga và nước này nên kêu gọi các bên liên quan “làm hết sức để ngăn chặn xung đột”, đồng thời đề nghị châu Âu, Mỹ và Nga tìm biện pháp chấm dứt chiến sự.
 
Thống kê của Liên Hiệp Quốc cho thấy hơn 5.100 người đã thiệt mạng trong các vụ xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine kể từ tháng 5-2014.
 
Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)Tin mới hơn