Thế giới

Ngoại trưởng Anh thúc giục NATO hành động chống Nga

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson quyết tâm thúc giục NATO ngăn chặn một nước Nga "liều lĩnh và gây bất ổn" trước khi quá muộn.
Ngoại trưởng Anh thúc giục NATO hành động chống Nga
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson thúc giục NATO hành động chống lại Nga.

Theo đó, ông Johnson muốn NATO "duy trì động lượng" chống Nga sau những phản ứng nhanh chóng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Salisbury và vụ tấn công hóa học đang ngờ ở Syria.

Các đồng minh NATO đã ngay lập tức ủng hộ Anh, Pháp, Mỹ không kích Syria hôm 14.4 sau cáo buộc chế độ Tổng thống Assad tấn công hóa học nhắm vào dân thường ở Douma ngày 7.4.  

Liên minh cũng gia nhập phong trào trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ tấn công ở Salisbury theo lời kêu gọi của Anh. London tin rằng Nga đứng sau vụ tấn công bất chấp Moscow nhiều lần bác bỏ. 

"Chúng tôi đã thấy sự hỗ trợ từ EU à G7. Lúc này chúng ta phải duy trì động lực để yêu cầu Nga giải thích cho những hành vi liều lĩnh và gây bất ổn của nước này", ông Boris Johnson tuyên bố.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng khẳng định, liên minh đã phản ứng với "kiên quyết và thống nhất" đối với "kiểu hành vi nguy hiểm" của Moscow, bao gồm việc sáp nhập bán đảo Crimea, tấn công mạng, phá hoại và can thiệp bầu cử.

 Tuy nhiên, ông Stoltenberg vẫn nhấn mạnh rằng, liên minh vẫn mở cửa cho các cuộc đàm phán với Nga.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)